Cách Di Chuyển Quân Xe | Vị Trí Đứng Chí Mạng & Thế Cờ Tàn Quân Xe Trong Cờ Vua

Quân Xe đại diện

Một Bàn Cờ Vua có 64 ô được chia thành 8 hàng với 16 quân cờ được chia cho mỗi bên. Mỗi người chơi sẽ bắt đầu ván cờ của mình với 2 quân Xe nằm ở 2 góc của bàn cờ, tiếp đến là quân Mã, quân Tịnh, quân Hậu và Vua. Luật chơi cờ vua nói chung và cách di chuyển của quân Xe nói riêng trên bàn cờ có sự góp mặt của các quân Cờ vua cao cấp sẽ khiến bạn cảm thấy ấn tượng. Khoảng cách, hướng đi hay dùng chính quân Xe làm thế cờ tàn cho quân địch, đó chính là những đặc điểm nổi bật mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này.

Quân Xe

Quân cờ có sức mạnh cao thứ 2 sau quân Hậu! Nó là tác một tác phẩm tầm xa và khét tiếng khi tạo ra thế kiểm soát giúp các vệ tinh xung quanh dễ dàng di chuyển mà không sợ bị bắt.
Khi mỗi ván đấu được bắt đầu, mỗi người chơi sẽ xuất phát với 2 quân Xe ở 2 góc của bàn cờ. Xe được coi như là quân có tầm quan trọng tương đương với quân Hậu nhưng giá trị của nó tất nhiên là không bằng. Nếu xét trên thang điểm 10 trên từng quân cờ thì quân Xe có giá trị 5 điểm, đương nhiên là sẽ cao hơn so với quân Tốt (1 điểm), quân Mã và quân giám mục (quân Tịnh) với 3 điểm và chắc chắn là đánh giá thấp hơn quân Hậu với 9 điểm, quân cờ có mọi khía cạnh hoàn hảo nhất trên bàn cờ.
Giá trị tương đối của quân Xe hoạt nhìn qua thì có vẻ là mạnh đấy, nhưng sức mạnh tuyệt đối của nó chỉ được thể hiện khi có cùng lúc 2 quân Xe trên bàn cờ. Nếu bạn sở hữu 2 quân Xe đến cuối trận, giá trị của nó sẽ bằng quân Tượng, quân Mã và 2 quân Tốt cộng vào hoặc ngang bằng với quân Hậu. Còn với một quân Xe thì giá trị của nó bị giảm đi không bằng 2 quân Tịnh hay 2 quân Mã. Xét theo góc nhìn tổng quan thì quân Xe và Hậu vẫn là 2 quân cờ bá đạo trên bàn cờ vua, trong khi đó quân Mã và quân Tịnh (Tượng) đôi chút bị lép vế.Quân Xe

Cách thức di chuyển quân Xe

Sức mạnh của quân Xe đã được đề cập và chức năng gần như ngang bằng với quân Hậu. Xe có thể tiến, có thể lùi, có thể đi ngang hay đi dọc nhưng không di chuyển chéo được như quân Hậu. Độ dài quãng đường di chuyển hay hướng đi sẽ bị giới hạn bởi một quân cờ khác nếu chúng đứng trước mặt theo chiều ngang hoặc chiều dọc của quân Xe.
Xe cũng có thể di chuyển sang trái hoặc sang phải ở bất kì hàng ngang nào trên bàn cờ. Việc được di chuyển lên, xuống, trái, phải bao nhiêu ô nó còn phụ thuộc vào nơi mà nó đang đứng, miễn sao không bị quân khác chặn hoặc ô bàn cờ đó không bị chiếm dụng thì Xe tự do di chuyển, khi đó quân xe có hiệu quả hơn trong thế kiểm soát.

Cách di chuyển quân Xe

Cách bắt tướng địch của quân Xe

Không có quá nhiều điều đặc biệt để nói về cách bắt tướng địch của quân Xe. Việc quân Xe có thể bắt tướng địch là điều vô cùng đơn giản, dễ dàng, với các hướng di chuyển trên, dưới, trái, phải, quân Xe chỉ cần di chuyển tới nơi mà địch đang chiếm đóng và thay thế đúng vị trí địch đang phòng thủ.cách bắt tướng địch của quân Xe

Vị trí đứng của quân Xe nổi bật

Với điểm xuất phát là 2 góc của bàn cờ, ngay phía trên là hàng binh lính (quân Tốt) nên việc lâm trận ngay lập tức ở nước đi đầu tiên là điều không bao giờ xảy ra. Xin lưu ý rằng quân Xe có đặc điểm di chuyển gần như tung hoành ngang dọc nhưng đấy là khi không gặp phải chướng ngại vật nào, nó khác với quân Mã là có thể xuất phát ngay từ đầu bằng cách đi theo hình chữ L và nhảy qua được quân Tốt, và quân Mã cũng là tướng duy nhất trên bàn cờ được nhảy qua các quân cờ khác mà không phải bắt buộc ăn trực tiếp quân cờ đó.
Mục tiêu mà người chơi luôn hướng đến trong những nước cờ đầu tiên đó là làm sao để di chuyển quân Xe đến những vị trí thích hợp càng nhanh càng tốt để kết nối chúng lại với nhau tạo ra thế cờ kiểm soát. Khi mà được phép di chuyển ra khỏi vùng xuất phát, quân Xe có thể thực hiện nhập thành bất cứ lúc nào. Lúc này 2 quân Xe có thể hỗ trợ lẫn nhau đồng thời giúp cho các quân cờ khác có được sự an toàn tại các hàng ngang, cột dọc thích hợp.
Một vị trí đứng mà quân Xe luôn tạo được áp lực cho đối phương và đó cũng là mục tiêu chiến lược để đánh bại tướng địch đó là: quân Xe di chuyển đến ô cờ không có tướng dịch (không có Tốt) hoặc đứng đối diện với quân Tốt (lúc này hàng dọc đó chỉ còn duy nhất quân Tốt của đối phương). Hai trường hợp trên xảy ra thì quân Xe vừa an toàn, không bị quân nào áp sát và tấn công đồng thời tạo được thế kiểm soát đối với các ô cờ từ xa, nếu nước cờ đó là tiền đề cho nước cờ tiếp theo thì quân Xe có thể bắt trọn vẹn quân Tốt của tướng địch. Nếu người chơi muốn tăng sự kiểm soát cho ô cờ đó, thì hoàn toàn có thể điều quân Xe thứ hai vào cột đó, lúc này theo ngôn ngữ chuyên ngành người ta gọi là Xe chồng Xe.
Sức mạnh của 2 quân Xe được thể hiện rõ ràng nhất khi chúng cùng nhau chia sẻ vị trí thứ 7 và thứ 8. Khi này quân Xe ở hàng thứ 7 đe dọa những quân Tốt chưa di chuyển hoặc gây áp lực lên bất kì tướng nào khác đứng cùng hàng ngang đó. Quân Xe thứ 2 đứng ở hàng thứ 8, hàng cuối cùng của bàn cờ và đe dọa trực tiếp đến quân Vua, khi nay Vua bắt buộc phải di chuyển lên nếu không có sự hỗ trợ của các vệ tinh xung quanh. Xin nhắc lại là khi bạn sở hữu 2 quân Xe cùng nằm ở hàng thứ 7 hoặc 1 trong 2 quân ở hàng thứ 8 thì tỉ lệ giành chiến thắng của bạn sẽ cao hơn, không thì ít nhất cũng là cờ hòa nhờ chiếu vĩnh viễn vào quân Vua, đấy cũng chính là sự nguy hiểm mà sức mạnh tuyệt đối của 2 quân Xe mang lại. Tuy nhiên thì để giữ lại 2 quân cờ này ở cuối trận thì đó quả là điều khó khăn, cách duy nhất để sở hữu 2 quân Xe ở cuối trận chỉ có thể phong cấp quân Tốt, khi đó thì quân Tốt sẽ biến thành một trong những quân Xe, Mã, Tịnh, Hậu, nên quyền chọn quân Xe hay không là do bạn.

Vị trí nổi bật của quân Xe

Cờ tàn của quân Xe

Tàn cuộc hay cờ tàn là giai đoạn quan trọng trong một ván cờ, nhiều trận đấu quốc tế đã được phân định thắng bại trong giai đoạn này. Có thể phần lớn bạn chiếm ưu thế về thế cờ trong khai cuộc và giai đoạn giữa trận (trung cuộc), tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc chiến thắng nằm ở trong tay bạn. Một trận đấu kịch tính mang nhiều cảm xúc cho người xem chính là những cuộc lội ngược dòng, điều tưởng như là không thể. Mỗi quân cờ đều có thể đóng vai làm nhân vật chính ở những phút cuối trận bởi khoảng thời gian này, số lượng quân cờ trên bàn đã giảm đi, quân Xe sẽ tăng khả năng hoạt động và thực hiện quyền kiểm soát thế trận. Xe gặp đôi chút khó khăn trong việc ngăn chặn Tốt của đối phương tiến về phía trước khi chúng không nằm cùng một hàng ngang hay hàng dọc và cũng chả thể di chuyển chéo. Ngược lại nếu nằm trên cùng một cột thì khả năng cao bạn sẽ chiếm được ưu thế nhất định trong việc kiểm soát bàn cờ.
Nếu trong một tình thế bạn có một quân Xe và 1 – 2 quân Tốt, bên đối phương có 2 quân Xe cộng thêm quân Tốt hoặc một quân khác quân Tốt (quân Tượng, quân Mã) thì bạn không nên đổi quân Xe của mình lấy quân Xe của đối phương, đó là nước đi rất thiệt thân bởi xét về phương diện chiếu tướng thì quân Xe chỉ đứng sau quân Hậu, rất mạnh cho nên Xe đổi Xe sẽ là điều bất lợi cho bạn. Và khi quân Xe được giữ lại mà bên đối phương có 2 Tượng và 2 Tốt thì Xe là phương án tốt nhất để giữ thế cờ, để cuộc đấu không đi đến thế cờ tàn, đó còn được gọi là Xe chống Tượng.
Giá trị của cờ tàn nói chung và cờ tàn trong quân Xe nói riêng đã được khẳng định theo lời của Capablanca, kì thủ muốn nâng cao trình độ trước hết cần tự nghiên cứu tàn cuộc là thế nào, sau đó mới học khai cuộc và trung cuộc dựa trên lý thuyết quan hệ của tàn cuộc.Cờ tàn của quân Xe