Luật Chơi Cờ Vua | Luật Chơi & Cách Di Chuyển Các Quân Cờ

Luật chơi cờ vua

Cờ vua là một trò chơi kĩ năng và chiến lược có thể được chơi ở một người chơi ở mọi cấp độ từ sơ cấp đến Đại kiện tướng. Bước đầu tiên của người chơi là phải nắm chắc được luật chơi, học cách di chuyển của các quân cờ và những quy tắc cơ bản của cờ vua, bộ môn thể thao trí tuệ hàng đầu thế giới. Các giải đấu cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại cũng đã áp dụng những luật chơi mang tính quy chuẩn thời đó thông qua các giải đấu cờ vua quốc tế, từ đó đưa ra được bộ luật cờ vua hoàn chỉnh nhất cho thế hệ ngày nay.
Chà, mục tiêu cuối cùng của trò chơi là bắt được Vua của đối phương. Người chơi sẽ bắt đầu di chuyển lần lượt từng quân một – quân Tốt sẽ là quân để thực hiện những bước đi đầu tiên.

Thiết lập một bàn cờ vua

Một bàn Cờ vua có 64 ô vuông với 2 màu sang tối xen kẽ nhau. Mỗi người chơi sẽ sở hữu cho mình những kiện tướng sau: 1 quân Vua duy nhất với cây thánh giá ở trên đầu, 1 quân Hậu (Nữ hoàng) đứng đầu với vương miện, 2 quân xe với hình lâu đài được đặt trên đỉnh, 2 hiệp sĩ (quân Mã) với chiếc đầu ngựa chiến, 2 giám mục (quân Tịnh) được đánh dấu bằng các khe hở ở đỉnh đầu và 8 quân Tốt. Người chơi đối mặt với nhau bằng một hình vuông sáng bắt đầu ở góc dưới bên tay phải của mỗi người chơi trên bàn. Để thiết lập một bàn Cờ vua, người chơi sẽ đặt các quân cờ phù hợp với với các mảng màu sáng tối ở trên bàn. Thứ tự để sắp xếp các quân cờ chính xác sẽ là: 2 quân Xe bắt đầu ở 2 góc bàn, tiếp theo là 2 quân Mã, 2 quân Tịnh trên các ô liền kề, quân Hậu và quân Vua sẽ nằm ở khu vực chính giữa nằm liền kề nhau. Tám quân Tốt sẽ đóng vai các binh lính đứng ở hang bên trên để bảo vệ các kiện tướng của mình.

Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều bộ cờ vua cao cấp mang tính nghệ thuật cao chứ không còn đơn giản là nhựa, gỗ hay sắt. Kiệt tác nghệ thuật giờ đây đươc thổi hồn vào những bàn cờ vua, những quân cờ vua cũng như những bộ cờ vua, tất cả được thiết kế và trạm khắc tỉ mỉ từ những nghệ nhân hàng đầu trong và ngoài nước.

Thiết lập bàn cờ Vua

Cách di chuyển quân Vua và quân Hậu trong cờ Vua

Trên một bàn cờ vua, quân Vua là quân quan trọng nhất, tuy nhiên việc di chuyển của quân Vua sẽ bị hạn chế trong lượt di chuyển của mình, Vua chỉ có thể di chuyển đến một ô vuông trong mỗi lượt của mình đến tất cả các hướng: chéo,ngang, lùi, tiến tới bất kì ô vuông trống nào.Cách di chuyển quân Vua
Ngược lại, với quân Hậu sẽ được di chuyển tới bất kì vị trí nào theo hướng chéo ngang, lùi, tiến mà không bị giới hạn về ô di chuyển trên bàn cờ nếu không vướng chướng ngại vật.

Cách di chuyển quân Hậu
Cả Vua và Hậu nếu bắt được một quân cờ của đối phương sẽ hạ cánh xuống chính vị trí hình vuông của quân địch đang nắm giữ và xóa nó khỏi cuộc chơi trên bàn cờ. Một Vua sẽ không bao giờ có thể di chuyển trực tiếp bên cạnh Vua khác.

Cách di chuyển quân Xe và quân Tượng trong cờ Vua

Với quân Xe và quân Tịnh sẽ được di chuyển theo hướng của mình mà không gặp bất kì vấn đề gì về khoảng cách trên bàn cờ.
Quân Xe di chuyển theo hướng ngang và dọc với bất kì ô màu nào trên bàn cờ.Cách di chuyển quân Xe

Trong khi đó quân Tịnh di chuyển theo hướng chéo và sẽ giữ nguyên mảng màu sáng hoặc tối của mình trong khi di chuyển. Chúng sẽ không thể nhảy qua nếu không thay thế vị trí đứng của quân địch, vậy cách duy nhất để chúng làm được việc này là đáp thẳng xuống ô vuông mà quân địch đang nắm giữ, tức là gỡ bỏ chúng ra khỏi bàn cờ và quân cờ đó của bạn sẽ thay thế chính vị trí của nó.Cách di chuyển quân Tượng

Cách di chuyển quân Mã trong cờ Vua

Với ngoại hình như một hiệp sĩ thực thụ, quân Mã luôn di chuyển theo hướng chữ “L” gồm 3 hình vuông, đây cũng là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua các tướng khác nếu vị trí đến là ô trống với bất kì màu nào. Nó có thể di chuyển sang trái, sang phải, tiến lên, lùi lại theo hình chữ “L”. Tất nhiên, nếu trong không gian mà quân Mã di chuyển bị chiếm bởi một quân của đối phương, hiệp sĩ hoàn toàn có thể bắt và loại bỏ chúng khỏi cuộc chơi đó.Cách di chuyển quân Mã

Cách di chuyển quân Tốt trong cờ Vua

Quân Tốt là vị trí cuối cùng tạo nên một hệ thống các tướng sĩ trên một bàn cờ, với cách di chuyển quân Tốt thì người chơi có thể di chuyển chúng tiến lên phía trước một hoặc hai ô ở nước đi đầu tiên nhưng sau đó thì chỉ có thể tiến lên được một ô trong lượt đi tiếp theo. Nước di chuyển của quân Tốt chỉ tiến thẳng mà không có lùi, tuy vậy cách đánh bại tướng địch của quân này lại là hướng chéo, tức có nghĩa nó sẽ đẩy được quân địch ở hai hình vuông liền kề ở phía trước theo hướng chéo.Cách di chuyển quân Tốt
Một con Tốt có thể bị một con khác bắt lại hoặc vượt qua khi nó bắt đầu di chuyển 2 ô vuông ngay bước đi đầu tiền. Nếu nó tiếp đất tại vị trí sát quân Tốt của đối phương, con Tốt của đối phương hoàn toàn có thể bắt quân cờ của bạn và di chuyển đến ô mà nó đã đánh bại tướng của bạn. Nước đi này chỉ là thể được thực hiện ngay lập tức ở lần đi đầu tiên của trận đấu – nếu bạn đợi để đi được 2 ô cờ ở nước tiếp theo thì không được. Do vậy mà cách bắt tướng địch ở quân Tốt theo en-passantlà một quy luật vĩ đại mà có rất ít người chơi biết vế nó và sẽ cảm thấy trầm trồ về sức mạnh của nó.
Điểm đặc biệt và duy nhất mà quân Tốt này có được đó là khi giữ được quân Tốt đi được đến ô cuối cùng của bạn mà không bị bất kì tướng nào đánh bại thì sứ mệnh của nó là mang lại sự hồi sinh cho những quân Hậu, Tịnh, Mã, Xe để thay thế chính vị trí của bản thân.
Trong cuộc chơi, một quân cờ hoặc quân Tốt nào đó tấn công tướng Vua của đối thủ, Vua được cho là “đang ở trong vùng bị kiểm soát” và có thể bị đánh bại ngay lập tức, thì Vua bị tấn công có thể tránh quân cờ hoặc quân Tốt bằng cách di chuyển Vua của mình đến một ô vuông được cho an toàn, không bị tấn công bởi bất kì quân cờ nào hoặc đến ô vuông mà có thể tấn công lại được chính quân cờ tấn công mình trước đó. Trường hợp Vua không còn đường để thoát khỏi một cuộc tấn công, đồng nghĩa là đối phương là người thắng cuộc.
Với một cuộc chiến trên bàn cờ vua, tỉ số hòa luôn luôn diễn ra nếu 2 người chơi không tìm ra được cách để giành chiến thắng, và một trò chơi kết thúc với tỷ số hòa sẽ diễn ra theo năm cách khác nhau: Theo thỏa thuận giữa 2 bên, không có đủ tài liệu để giành chiến thắng, do bế tắc (không có một quân cờ nào có thể thực hiện một nước đi hợp pháp), khi một vị trí được lặp lại 3 lần và một người chơi yêu cầu lặp lại, và cuối cùng là nếu không có quân cờ nào bị bắt và không có quân Tốt nào được di chuyển trong 50 nước đi liên tiếp thì tỉ số hòa sẽ xuất hiện cho một trận đấu cờ Vua.
Sau khi làm quen với các quy tắc cơ bản này, bạn có thể học được các chiến thuật cơ bản để làm cho trò chơi chiến thuật này thú vị hơn.

Hotline
Zalo
Messenger