Quân Hậu trong Cờ Vua | Cách Di Chuyển & Chiến Thuật Sử Dụng

lịch sử quân hậu trong cờ vua

Quân Hậu là quân cờ vua có nhiều tên gọi và đa dạng về sức mạnh nhất ở từng phiên bản cờ vua trong lịch sử. Trên bàn cờ vua ở mỗi nước hay mỗi thời kì lịch sử, quân Hậu đều có các tên gọi khác nhau và quy ước về sức mạnh khác nhau. Hiện nay, trong cờ vua hiện đại, quân Hậu dần trở nên quan trọng và gần như đảm đương vị trí quyền lực nhất trên bàn cờ bên cạnh Vua.

Tổng Quan về Quân Hậu trên Bàn Cờ Vua

Quân cờ đóng vai trò quan trọng nhất trên bàn cờ là quân Vua, tuy nhiên quân cờ được xem là “quyền lực” nhất trên bàn cờ lại là quân Hậu.

Cờ vua là môn thể thao trí óc thú vị đòi hỏi ở người chơi cả kỹ năng và khả năng phân tích chiến thuật. Để nắm bắt được ván cờ, trước hết bạn phải hiểu được chức năng và hiệu quả của từng quân cờ trên bàn cờ. Người chiến thắng trong ván cờ chính là người tạo ra thế trận vượt trội và sử dụng quân tốt hơn cả.

Mỗi quân cờ đều có một cách di chuyển đặc trưng riêng cho tên gọi của nó như: quân Tốt chỉ được đi thẳng tối đa 2 ô ở lượt đầu, 1 ô ở lượt tiếp theo và ăn chéo; quân xe chỉ được đi thẳng về phía trước hoặc sang ngang, ăn ngang; quân tượng chỉ được di chuyển theo đường chéo tới ô cùng màu và ăn chéo.

quân hậu trong cờ vua

Bên cạnh quân Vua có nước đi khá hạn chế, quân Hậu ngược lại giữ vai trò vô cùng quan trọng trong ván cờ. Sở dĩ có sự khác biệt này vì lối di chuyển phóng khoáng và không giới hạn của nó trên bàn cờ. Quân “Hậu” của cờ vua cổ có sức mạnh rất hạn chế tuy nhiên trong luật cờ vua hiện nay, sức mạnh của nó lại tăng lên một cách đáng sợ. Thậm chí, cờ vua hiện tại còn được gọi là cờ “Hậu điên”.

Từ sự khác biệt đó, có câu hỏi đặt ra: “Nếu vua có ít khả năng như thế, tại sao hậu lại mạnh nhất trên bàn cờ?”. Vậy ta cùng đi tìm hiểu lịch sử của quân Hậu.

Lịch Sử của Quân Hậu trong Cờ Vua

Trước khi có biến đổi trong quy tắc di chuyển và dần nắm giữ vai trò quan trọng trên bàn cờ, Hậu khởi đầu là một quân cờ khá mờ nhạt.

Lịch sử về cờ vua có rất nhiều dị bản nổi tiếng trên thế giới, trong đó có lịch sử về quân Hậu. Cờ vua được sáng tạo lần đầu tiên bởi người Ấn Độ thực chất không hề có quân Hậu trong bàn cờ. Thay vào đó là đại tướng trên bàn cờ hay còn được gọi là “senapati”. Đặc biệt, “senapati” có cách di chuyển khá tương đồng với quân Hậu ngày nay. Theo thời gian, chúng dần được biến chuyển thành chính quân Hậu trên bàn cờ hiện đại.

quân hậu trên bàn cờ vua

Có câu chuyện khác kể rằng: vào năm 1475, nữ hoàng Isabella của Castile -người thống nhất Tây Ban cũng là người có vị thế cao, quân “Hậu” ra đời được coi như hình ảnh tượng trưng cho quyền lực của bà. Tuy vậy, quân Hậu, như vua, cũng chỉ có khả năng di chuyển 1 ô trong 1 bước. Nhưng đến năm 1495, khi bà trở thành người có quyền lực khăp Châu Âu, con Hậu trở thành mạnh mẽ hơn và có thể giờ di chuyển khắp trên bàn cờ.

Quân Hậu Đi Như Thế Nào? Cách Thức Di Chuyển & Chiến Thuật Sử Dụng

Quân Hậu trong ván cờ có nước di chuyển táo bạo và bao quát nhất, song song với đó, chúng ta có rất nhiều chiến thuật sử dụng quân Hậu đế tối đa hóa sức mạnh của quân cờ này.

Khi xuất phát, mỗi bên đều có một quân Hậu đứng bên phải Vua. Hậu trắng được đặt nằm trên ô trắng và ngược lại. Trong ký hiệu trên bàn cờ vua, Hậu trắng được đặt ở ô d1, Hậu đen ô d8. Vì Hậu là quân mạnh nhất nên khi Tốt đi đến cuối bàn cờ và được thăng cấp, người chơi sẽ thường chọn Hậu.

Quân Hậu Di Chuyển Như Thế Nào?

Quân Hậu có nước đi tương đồng với cả xe và tượng, được coi là sự tổ hợp sức mạnh của cả hai quân. Trong một nước đi, Hậu có thể di chuyển theo cả đường chéo, đường dọc, đường ngang và có nguyên lí ăn quân giống Tượng và Xe. Chính vì thế, quân Hậu hầu như có thể bao quát cả bàn cờ và là con át chủ bài của cả 2 bên, người chơi nào để mất hậu, đó sẽ là một thảm họa.

quân hậu cờ vua

Chiến Thuật Sử Dụng Quân Hậu

Mỗi người chơi với tư duy phân tích ván cờ và ý đồ riêng sẽ có các chiến thuật sử dụng quân hậu riêng. Tuy nhiên, do vị thế độc tôn của nó, người chơi tốt nhất nên luôn phải cẩn thận với Hậu của đối phương và tận dụng tốt sự linh hoạt này của Hậu mình để có thể bao quát khắp bàn cờ.

Một trong những chiến thuật nổi tiếng nhất về quân Hậu đã được lấy cảm hứng để làm phim đó là chiến thuật Gambit Hậu hay Gambit cánh hậu, Thí quân cánh hậu.

Gambit cánh Hậu là một trong những cách khai cuộc lâu đời nhất của cờ vua. Nó được đề cập trong bản thảo của Gottech năm 1490 và được phân tích bởi các bậc thầy như Gioachino Greco trong thế kỷ 17.

Gambit Hậu thường được chia thành hai loại chính dựa trên phản ứng của Đen: Gambit Hậu chấp nhận (Queen’s Gambit Accepted) và Gambit Hậu từ chối (Queen’s Gambit Declined).

quân hậu di chuyển như thế nào

Tạm kết, quân Hậu trong cờ vua hiện đại vẫn giữ vị thế độc tôn và có nước di chuyển táo bạo, đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các chiến thuật triển khai thế trận của người chơi. Vì vậy, việc tận dụng được tối đa sức mạnh của quân Hậu sẽ giúp ích bạn rất nhiều để kết thúc ván cờ và chiến thắng.