Lê Tuấn Minh | Top 5 Đại Kiện Tướng Quốc tế Việt Nam

Lê Tuấn MInh kiện tướng quốc tế Việt Nam

Lê Tuấn Minh là kỳ thủ người Hà Nội có phong độ nổi bật và nằm trong số các kỳ thủ có thành tích cao ở Việt Nam. Với hệ số Elo hơn 2500, Lê Tuấn Minh đã đạt chuẩn Đại kiện tướng quốc tế lần thứ hai. Kỳ thủ người Việt sinh năm 1996 từng là học sinh của top 3 trường chất lượng nhất nhì Hà Nội, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.
Tuấn Minh n không hề lựa chọn giữa học văn hóa hay thi đấu Cờ vua như các vận động viên khác mà anh làm song song cả hai công việc. Mặc dù vậy nhưng Lê Tuấn Minh vẫn được coi là sinh viên ưu tú nên anh thường không có nhiều thời gian giải trí nhưng các bạn cùng trang lứa, anh tận dụng từng phút để giải quyết từng việc học văn hóa và thi đấu cờ vua.

Hành trình đạt chuẩn Đại kiện tướng lần thứ hai

Trong những ngày diễn ra giải đấu Cờ vua quốc tế HD Bank năm 2018, Lê Tuấn Minh vẫn là sinh viên năm 4 Đại học Luật Hà Nội. Với giải quốc tế HDBank có lịch thi đấu khá dày dặn, Tuấn Minh cần tập trung thi đấu, ấy vậy mà anh vẫn không muốn mình lỡ buổi học quan trọng nào trên trường. Vận động viên cờ vua chuyên nghiệp đòi hỏi phải có tối ít nhất 4-6 tiếng/ngày để luyện cờ. Ngoài thời gian đó, Tuấn Minh còn phải đến giảng đường để học và ôn tập tại nhà. Khi di chuyển, ngồi chờ máy bay hay bất cứ đâu anh đều đọc sách và làm bài tập; còn ở trường lúc rảnh anh thường tận dụng để luyện tập cờ vua.
Thời gian đó, anh vừa tham dự giải đấu vừa đến giải đường để học tập nhưng vẫn có những kết quả thi đấu ngưỡng mộ. Điều làm lên sự bất ngờ lớn, anh đã có 5 ván thắng, 4 ván hòa và không có ván nào thua. Đáng kinh ngạc hơn, ở những ván cuối cùng Tuấn Minh phải đối đầu trước các kỳ thủ rất mạnh nhưng anh vẫn bất bại và có hòa trận hòa với Đại kiện tướng Sandro Mareco, người đã đăng quan giải đấu cờ Vua này.
Để có được thành công như vậy, Tuấn Minh đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ gia đình. Đặc biệt từ người mẹ của mình, tuy không biết gì về cờ vua nhưng mẹ Tuấn Minh luôn dành cho anh những điều tốt nhất về mặt tinh thần. Trong giải đấu lần này Lê Minh Tuấn cũng có phần thuận lợi vì được thi đấu tại Hà Nội. Anh vẫn sắp xếp giờ giấc sinh hoạt cũng như giờ học trên trường để phù hợp với lịch thi đấu. Mặc dù vậy mẹ anh cho biết qua mỗi giải đấu căng thẳng anh đều sụt cân do lịch thi đấu và học tập quá dày đặc.
Qua rất nhiều sự cố gắng, thành tích thi đấu tại giải này đã giúp Lê Tuấn Minh đạt chuẩn Đại kiện tướng lần thứ 2. Mục tiêu của kỳ thủ người Việt này là giành thêm một chuẩn Đại kiện tướng nữa để được phong cấp. Đồng thời, anh cũng muốn sớm tốt nghiệp để tập trung hơn vào đam mê thi đấu cờ vua. Không chỉ có vậy, Tuấn Minh cũng muốn trở thành luật sư chuyên về thể thao cờ vua. Trong tương lai, Việt Nam sẽ có một luật sư kiêm kỳ thủ Lê Tuấn Minh. Hành trình đạt chuẩn Đại kiện tướng lần thứ hai

Vòng chung kết giải vô địch cờ siêu chớp Chess.com năm 2021

Là một chuyên gia về cờ chớp, Lê Tuấn Minh tham dự giải vô địch siêu cờ chớp với mục tiêu qua được vòng loại. Ở vòng loại 1 anh xếp thứ 8 tại bảng đó nhưng sang đến vòng loại 2 anh đã vươn lên vị trí dẫn đầu bảng. Vòng loại 3, anh xếp hạng 5 và mất vé vào trận bán kết. Đến vòng loại cuối cùng, Tuấn Minh đã thua liên tiếp vòng 15-16.
Gần như hết hy vọng, anh đã xuất sắc thắng liên tiếp 4 vòng cuối cùng để về hạng thứ 4 và tiến thẳng vào trận bán kết. Đây là trận thi đấu quyết định để xem ai vào vòng chung kết, Lê Tuấn Minh đã có số điểm áp đảo đối thủ với tỉ số 4-2 và giành được tấm vé cuối cùng vào trận chung kết. Tại trận chung kết, dù lúc đầu Lê Tuấn Minh có chiếm ưu thế hơn nhưng kết quả cuối cùng anh vẫn không có được chiến thắng và giành vị trí á quân.
Dù cho không đạt được chức vô địch nhưng đây cũng được coi là thành tích nổi trội của Lê Tuấn Minh trong năm 2021. Vì đây là một năm bị hạn chế di chuyển do Covid-19 nên lịch thi đấu cũng gặp khó khăn.Vòng chung kết giải vô địch cờ siêu chớp Chess.com năm 2021

Đại kiện tướng quốc tế tại Việt Nam trong tương lai

Lê Tuấn Minh biết đến với cờ vua khi mới 8 tuổi và theo học ở Trường Thể thao 10-10. Những năm sau đó, anh thi đấu cho đội tuyển cờ vua Hà Nội, sang năm 2016 anh chuyển vào miền Nam thi đấu cho đội Bình Dương. Vì được đào tạo bài bản ở Hà Nội, Lê Minh Tuấn được coi là người có hệ thống khai cuộc sấu và rộng chỉ sau Đại kiện tướng Lê Quang Liêm.
Tuấn Minh được biết đến với khả năng tính toán phương án chính xác cùng lối chơi có chiến thuật. Chính điều này làm thay đổi cục diện của thế cờ và khiến đối thủ khó lường hơn. Tại giải HDBank, anh đã gây bất ngờ trong khi đánh bại được Đại kiện tướng Dmitry Gordievsky, người có trình độ cao hơn Tuấn Minh rất nhiều. Ngoài ra, anh cũng hòa với nhà vô địch Argentina và đương kim vô địch người Trung Quốc.
Đó mới chỉ là câu chuyện ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Còn hai nội dung cờ nhanh và cờ chớp, Lê Tuấn Minh cũng là người “có số má”, nhất là nội dung cờ chớp. Từ khi còn bé, anh được biết tới với sự thông minh và có tính toán, vậy nên kỳ thủ người Việt hoàn toàn phù hợp với những nội dung cờ có tốc độ như cờ nhanh hay cờ chớp. Chỉ cần gần 2 tháng, trên website chess.com, anh đã nằm trong top 50 nội dung cờ chớp với biệt danh “Wonderful Time”.
Với sự đánh giá của huấn luyện viên Dương Thanh Bình, Lê Minh Tuấn đã có sự bứt phá ngoại mục trong giải thi đấu lần này. Kết thúc giải quốc tế HDBank, anh đã tăng thêm được 23 Elo, từ hệ số Elo 2489 lên 2512. Nhờ việc được cộng thêm Elo, Lê Tuấn Minh đã đạt chuẩn kiện tướng lần thứ 2.
Với mục tiêu trở thành Đại Kiện tướng quốc tế, vận động viên cần đạt ba chuẩn và hệ số Elo trên 2500. Trong tương lai, anh sẽ hoàn thành một chuẩn Đại kiện tướng nữa và trở thành đại kiện tướng quốc tế.Kiện tướng quốc tế