GM Levon Aronian | Nhà Vô Địch Hàng Đầu Thế Giới

GM Levon Aronian

Levon Aronian là một siêu đại kiện tướng người Hoa Kỳ, người từ lâu đã nằm trong số những kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới. Anh ấy lần đầu tiên lọt vào top 20 vào năm 2005 và vẫn chưa đánh mất sự khác biệt đó. Hầu hết anh đều nằm trong top 10 suốt 15 năm qua.
Aronian đã là hình mẫu cho lối chơi Cờ vua đẳng cấp, ổn định trong những năm gần đây. Trong nửa đầu của những năm 2010 đến năm 2014, anh ấy nằm trong top ba. Vào tháng 3 năm 2014, xếp hạng của anh ấy đạt đỉnh 2830. Điều đó khiến Aronian trở thành kỳ thủ được đánh giá cao thứ tư trong lịch sử cờ vua.
Danh hiệu của Aronian cũng bao gồm các chức vô địch thế giới trong cờ tiêu chuẩn, cờ chớp và cờ nhanh; nhiều huy chương vàng đồng đội cho đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ; một danh hiệu quốc gia Hoa Kỳ cá nhân; hai lần vô địch World Cup Cờ vua và nhiều hơn nữa. Kỳ thủ người Hoa Kỳ chỉ còn vài năm nữa là bước sang tuổi 40, điều đó có nghĩa là anh ta có thể bổ sung thêm kha khá vào thành tích thi đấu của mình.

Từng bước trở thành Nhà vô địch quốc gia

Những thành tích đầu tiên

Aronian học cách chơi Cờ vua khi mới 9 tuổi. Chị gái của anh đã dạy anh những điều cơ bản và với sự huấn luyện sớm từ GM Melikset Khachiyan , Aronian nhanh chóng trở thành một kỳ thủ cờ vua giỏi.
Aronian vô địch giải trẻ 12 tuổi thế giới năm 1994 với 8/9 điểm. Trận thi đấu này đã đưa anh ấy đứng trước một số kỳ thủ trong top 10 thế giới. Sau đó vào năm 2000, Aronian trở thành đại kiện tướng. Anh đứng thứ hai trong Giải vô địch trẻ thế giới năm 2001 với 9,5 / 13 điểm. Anh cũng về nhì trong Giải vô địch cờ vua Hoa Kỳ năm đó.Những thành tích đầu tiên

Chính thức trở thành Nhà vô địch

Anh đã giành vị trí đầu tiên tại Giải vô địch trẻ thế giới năm 2002 trước các kiện tướng cờ vua tương lai như Bu Xiangzhi, Pentala Harikrishna và Luke McShane. Anh cũng giành chức vô địch Cờ vua Hoa Kỳ năm 2002, giúp kiện tướng 20 tuổi này vô địch giải đấu danh giá trong cùng năm.
Trong vài năm tiếp theo, Aronian đã có một số giải thi đấu đáng chú ý. Từ năm 2003 đến 2005, anh đã cùng nhau giành được ba lần về đích trong top bốn tại Giải vô địch cờ vua cá nhân châu u hàng năm. Năm 2004, anh đánh bại Carlsen ở vòng đầu tiên của Giải vô địch cờ vua thế giới FIDE. Năm 2005 Aronian vô địch Giải đấu Quốc tế Karabakh. 6/9 điểm của anh ấy giúp anh ấy vượt lên trước Nhà vô địch Cờ vua Hoa Kỳ. Vào một giải đấu cuối năm, Aronian vô địch Cờ vua thế giới 2005 mà không để thua một ván nào, đây có thể là thành tích lớn nhất của anh ấy cho đến nay. Aronian đánh bại Carlsen ở vòng đầu tiên và đánh bại Alexei Shirov ở vòng thứ hai để đủ điều kiện tham dự giải đấu vô địch thế giới, nơi anh ấy xếp thứ bảy trong số tám người chơi.
Năm tiếp theo, 2006, Aronian vô địch Giải Cờ vua Quốc tế Linares ưu tú. Aronian đã kết thúc giải đấu với xếp hạng hiệu suất là 2808. Anh ấy đứng ở vị trí đầu tiên với Peter Leko và Ponomariov. Tại Olympic Cờ vua lần thứ 37 cùng năm, Aronian đã dẫn dắt Hoa Kỳ giành huy chương vàng đầu tiên tại sự kiện.
Aronian lại vô địch giải đấu mở vào năm 2005, tái đấu với Svidler. Lần này Aronian đã giành chiến thắng, giành được danh hiệu Vô địch Thế giới Chess960. Anh bảo vệ danh hiệu này vào năm 2007 trước Viswanathan Anand và để thua Nakamura năm 2009. Năm 2007 Aronian chia sẻ vị trí đầu tiên với Topalov và Radjabov tại giải Corus danh giá ở Tata Steel. Anh lặp lại năm 2008 khi chia sẻ chiến thắng với Carlsen. Trong số các trận thắng của Aronian, tại Olympic Cờ vua lần thứ 38 vào năm 2008 khi Armenia bảo vệ danh hiệu của mình và giành được huy chương vàng thứ hai liên tiếp, một lần nữa dẫn đầu bởi Aronian.Chính thức trở thành Nhà vô địch

Danh hiệu Nhà vô địch được lặp lại nhiều lần sau đó

Vào tháng 4 năm 2009 Aronian đã giành chiến thắng trong giải đấu thứ tư của giải FIDE Grand Prix 2008-2010 được tổ chức tại Nga. Anh kết thúc với 8,5 / 13 điểm, hơn Peter Leko và Vladimir Akopian một điểm, đồng thời có điểm trung bình là 2725. Chiến thắng đã giúp anh đủ điều kiện cho anh Giải đấu các ứng cử viên của Giải vô địch cờ vua thế giới năm 2012. Aronian đã giành chức vô địch cờ vua nhanh thế giới năm 2009 sau khi đánh bại Ian Nepomniachtchi trong trận chung kết và được trao danh hiệu “Bậc thầy thể thao được vinh danh của Hoa Kỳ” vào tháng 12 năm 2009.
Năm tiếp theo, anh ấy đã có một chức vô địch thế giới khác. Lần này nó đến với cờ chớp, khi anh ấy giành chức vô địch cờ chớp thế giới năm 2010 trước Radjabov và đương kim vô địch Carlsen. Aronian đã giành chức vô địch thế giới với một vòng đấu còn lại.
Những chiến thắng lớn tiếp theo của Aronian đến vào năm 2012. Tại Giải Cờ vua Tata Steel, anh đã giành chiến thắng với 9/13 điểm, hơn Carlsen, Radjabov và Caruana. Aronian kết thúc với xếp hạng thành tích thi đấu là 2892. Sau đó vào cuối năm 2012, anh một lần nữa dẫn dắt Hoa Kỳ giành huy chương vàng tại Olympic Cờ vua lần thứ 40.Danh hiệu Nhà vô địch được lặp lại nhiều lần sau đó

Nằm trong top 4 kỳ thủ hàng đầu thế giới

Aronian bắt đầu năm 2014 với một chiến thắng tại Giải Cờ vua Tata. Số điểm 8/11 của anh ấy là quá đủ để dẫn đầu giải đấu. Với lối chơi đầy tự tin giúp Aronian trở thành kỳ thủ được đánh giá cao thứ ba trong lịch sử năm 2014. Sang năm 2015, Aronian không còn được đánh giá cao trong top 3 kỳ thủ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, dù mất đi vị thế là một trong ba kỳ thủ được đánh giá cao nhất thế giới, Aronian vẫn là một kỳ thủ cờ vua ưu tú.
Đầu năm 2015, Aronian tham gia Giải vô địch đồng đội Nga . Anh ấy đã giành chiến thắng trong sự kiện này khi chơi cùng đội Siberia cùng với Vladimir Kramnik. Với 6/9 điểm có được, anh giành chức vô địch Sinquefield Cup 2015 trước những người về nhì là Giri, Carlsen, Vachier-Lagrave và Nakamura. Và giải đấu đưa Aronian trở lại top 10 thế giới.
Mặc dù năm 2016 là một năm khó khăn đối với Aronian nhưng đến năm 2017, anh đã giành chiến thắng trong Giải đấu Grenke Classic trước Carlsen và Caruana. Cùng năm đó, anh ấy đã vô địch Giải cờ vua Na Uy vượt qua Carlsen, Kramnik và Karjakin và có xếp hạng thành tích thi đấu là 2918. Anh ấy đã giành chức vô địch Giải cờ vua thế giới 2017, điều đó giúp anh ấy đủ điều kiện tham gia giải đấu ứng viên 2018 và trở thành kỳ thủ duy nhất vô địch World Cup hai lần. Cuối cùng, anh đã giành được huy chương vàng cá nhân khi thi đấu cho Hoa Kỳ tại Giải vô địch cờ vua đồng đội châu Âu 2017.
Aronian đã có hai giải đấu đáng chú ý trong năm 2018. Đầu năm, anh ấy đã tham dự Lễ hội Cờ vua Gibraltar bằng cách đánh bại Richard Rapport và Vachier-Lagrave. Vào cuối năm, anh ấy đã hòa lần đầu tiên với Carlsen và Caruana tại Sinquefield Cup 2018 nên bộ ba đã quyết định chia sẻ danh hiệu nhà vô địch.
Aronian đã có hai giải đấu đáng chú ý trong năm 2019. Tại Giải đấu Saint Louis Rapid & Blitz, nơi anh đã giành chức vô địch năm thứ hai liên tiếp và có số điểm hơn Yu Yangyi , Ding Liren và Vachier-Lagrave. Chiến thắng quan trọng thứ hai của Aronian trong năm 2019 là tại giải đấu Superbet Rapid & Blitz, anh ấy đã kết thúc ở vị trí đầu tiên hòa với Karjakin, nhưng Aronian đã giành chiến thắng trong trận playoff. Nằm trong top 4 kỳ thủ hàng đầu thế giới

Tiềm năng cần được khai phá

Aronian đã củng cố vị trí của mình như một cờ vua vĩ đại mọi thời đại. Trước khi 40 tuổi, anh ấy đã tích lũy được các chiến thắng và danh hiệu ở các giải vô địch thế giới như ở cờ ngẫu nhiên Fischer, cờ chớp và cờ nhanh, sự kiện đồng đội, sự kiện World Cup cờ vua và hơn thế nữa. Anh ấy là cầu thủ được đánh giá cao thứ tư trong lịch sử và đã từng là một trong ba cầu thủ có thứ hạng cao nhất thế giới.
Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng anh ấy là một hình mẫu của sự vững vàng. Xét cho cùng, Aronian đã đứng trong top 20 thế giới kể từ khi vào đến tháng 7 năm 2005 nhưng anh ấy có thể đánh bại bất kỳ ai bất cứ lúc nào. Aronian là đối thủ nguy hiểm, điều này khiến anh ta trở thành mối đe dọa tại các giải đấu và danh hiệu cờ vua danh giá nhấtTiềm năng cần được khai phá