GM Abhimanyu Mishra | Đại Kiện Tướng Cờ Vua Trẻ Nhất Thế Giới

GM Abhimanyu Mishra

GM Abhimanyu Mishra trở thành Đại kiện tướng Cờ vua trẻ nhất trong lịch sử hiện nay. Người chơi 12 tuổi đến từ New Jersey đã đạt định mức GM ở Budapest, sau khi đã vượt qua xếp hạng 2500 hệ số Elo.
Mishra (thường được gọi là “Abhi”) đã phá vỡ kỷ lục của GM Sergey Karjakin đã giữ được 19 năm. Vào ngày 12 tháng 8 năm 2002, Karjakin là người thách thức chức vô địch thế giới năm 2016, đã giành được danh hiệu, Đại kiện tướng khi mới 12 tuổi bảy tháng. Mishra, sinh ngày 5 tháng 2 năm 2009, đã mất 12 năm, 4 tháng và 25 ngày để có được danh hiệu cao nhất trong môn Cờ vua.

GM Sergey Karjakin nghĩ gì khi bị phá vỡ kỷ lục?

GM Sergey Karjakin nói với Chess.com rằng “Không hiểu sao tôi lại khá chắc chắn về điều này bởi vì tôi cảm thấy nó đã gần 20 năm rồi và đây thực sự là khoảng thời gian dài! Nó đã phải bị phá vỡ. Sớm muộn gì tôi nghĩ rằng điều đó cũng sẽ xảy ra”.
Đồng thời, Sergey Karjakin chia sẻ bản thân cũng hơi buồn vì đã bị mất kỷ lục. Anh không nói dối nhưng anh ấy chỉ muốn chúc mừng Abhimanyu Mishra. Karjakin hy vọng rằng Mishra sẽ tiếp tục đạt được các thành tích dẫn đầu trong các giải đấu cờ vua và đó sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp lớn của Mishra. Ngoài ra, Đại kiện tướng người Nga này còn nói thêm: “Tôi hy vọng rằng anh ấy sẽ tiếp tục vua trở thành một trong những kỳ thủ cờ vua hàng đầu. Tôi chúc anh ấy mọi điều tốt đẹp.”GM Sergey Karjakin nghi gi khi bi pha vo ki luc

Hành trình giành được GM lần thứ 3

Mishra đã dành vài tháng ở Budapest, Hungary để chơi các giải đấu liên tiếp, theo đuổi danh hiệu và kỷ lục. Anh ấy đã ghi được cả danh hiệu GM đầu tiên và thứ hai của mình ở đó, tại giải đấu Vezer Kepzo tháng 4 và giải đấu thứ bảy đầu tiên tháng 5 năm 2021.
Anh ấy không thể ngay lập tức tham dự ba giải đấu tiếp theo của mình ở thủ đô Hungary. Về cơ bản lịch thi đấu của 2 giải được bắt đầu khá xát nhau: Vezer Kepzo diễn ra khoảng tháng 5 và tháng 6 và một giải đấu nữa vào đầu tháng 6, được tổ chức trong cùng một phòng thi đấu.
Tuy nhiên, trong nỗ lực cuối cùng của Mishra trong tháng này, anh ấy đã thành công. Vì một số kiện tướng cờ vua đã ở lại Budapest trong thời gian dài này, ban tổ chức đã tạo ra một trận thi đấu cuối cùng, lần này là một nhóm Thụy Sĩ có tên là Vozer Kepzo GM Mix. Mishra được mời tham dự FIDE World Cup ở Sochi, anh ấy biết đây sẽ là cơ hội cuối cùng của mình trước khi rời Hungary.
Abhimanyu Mishra đang có thành tích rất tốt hướng đến danh hiệu GM thứ ba của mình sau khi bắt đầu với tỷ số 5/6, nhưng sau đó Mishra để thua ở vòng bảy trước GM Milan Patcher người Slovakia. Sau đó, anh ấy đã trở lại với chiến thắng trước FM người Hungary Bence Leszko.
Mishra đã thắng trận đấu lớn nhất trong sự nghiệp Cờ vua ngắn ngủi nhưng ngọt ngào của mình cho đến nay. Anh ta đã đánh bại GM người Ấn Độ Leon Luke Mendonca 15 tuổi với quân cờ đen, đảm bảo xếp hạng điểm số cao hơn 2600 trong chín hiệp, điều này tạo thành tiêu chuẩn GM. Hành trình giành được GM lần thứ 3

Đánh giá khả năng thiên bẩm của Abhimanyu Mishra

Một trong những thông tin đầu tiên với tên của Mishra xuất hiện trên Internet là khi anh giành chiến thắng trong hạng mục dưới tám tuổi của Giải vô địch quốc gia cờ vua trực tuyến 2016 (CONIC). Vào tháng 11 năm 2019, Chess.com đã đưa tin về việc Mishra trở thành Thạc sĩ Quốc tế khi mới 10 tuổi, chín tháng và ba ngày. Nhưng đó chưa phải là kỷ lục đỉnh cao nhất, kỷ lục phá vỡ thành tích của Sergey Karjakin mới thực sự gây được tiếng vang.
Huấn luyện viên của Mishra, GM Arun Prasad, đã nói như vậy với Chess.com: “Tôi xin chúc mừng Abhi vì thành tích tuyệt vời này. Anh ấy hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này, vì tôi đã tận mắt chứng kiến ​​tất cả sự chăm chỉ của anh ấy. Cha anh ấy cũng xứng đáng được vỗ tay khen ngợi cho tất cả về những hy sinh mà người cha này đã thực hiện để Abhi đạt được cột mốc quan trọng này. Cá nhân tôi, đây là một khoảnh khắc quan trọng khi chứng kiến ​​học sinh của tôi trở thành GM!”.
Một thần đồng khác đã suýt đánh bại kỷ lục của Karjakin nhưng lại không thành công: GM Mukesh D. có danh hiệu ở độ tuổi 12 tuổi, bảy tháng và 17 ngày, muộn hơn Karjakin 17 ngày. Thế giới chỉ có năm kỳ thủ trong lịch sử có được danh hiệu này trước sinh nhật lần thứ 13 của họ.
Mishra chắc chắn là một trong những tài năng lớn nhất trong thế hệ của anh ấy như anh ấy đã tạo ra kỷ lục mới. Karjakin cuối cùng đã trở thành một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Nhà vô địch cờ vua thế giới. Liệu Mishra có sẵn điều đó để trở thành nhà vô địch thế giới một ngày nào đó hay không sẽ trở nên rõ ràng trong những năm tới.
Một điều đã được khẳng định một lần nữa, cờ vua là trò chơi dành cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già không loại trừ bất kỳ ai. Chỉ mới ngày hôm qua, Chess.com đã đưa tin rằng một kỳ thủ cờ vua 88 tuổi đến từ Venezuela gần đây đã giành được danh hiệu FM của mình.Đánh giá khả năng thiên bẩm của Abhimanyu Mishra

Danh sách đầy đủ 10 kiện tướng trẻ nhất từ trước đến nay

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các thần đồng cờ vua lớn nhất dưới đây:
Abhimanyu Mishra: 12 năm, 4 tháng, 5 ngày
Sergey Karjakin: 12 năm, 7 tháng
Gukesh Dommaraju: 12 years, 7 months, 17 days
Javokhir Sindar: 12 years, 10 months, 5 days
Praggnanandhaa Ramesh Babu: 12 years, 10 months, 13 days
Nodirbek Abdusattorov: 13 years, 1 month, 11 days
Parimarjan Negi: 13 years, 4 months, 22 days
Magnus Carlsen: 13 years, 4 months, 27 days
Wei Yi: 13 years, 8 months, 23 day
Raunak Sadhwani: 13 years, 9 months, 28 day