Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua | Những Lưu Ý & Điều Kiện Khi Nhập Thành

Cách Nhập thành cờ Vua

Trong cờ Vua, việc chọn lựa chiến thuật chơi tấn công hay phòng thủ đó sẽ dựa vào mục đích của người chơi. Về mặt chiến thuật là thế nhưng điều tất yếu trong cờ Vua là phải tấn công và chiếu Vua làm sao để bên đối phương rơi vào trạng thái bí nước. Trước khi nghĩ đến tấn công, bạn phải là người bảo vệ được quân Vua của mình, đó là ưu tiên hàng đầu. Và một trong số phương pháp phòng thủ nói chung hay bảo vệ quân Vua nói riêng chính là nước đi Nhập thành. Quy luật nghe có vẻ cơ bản nhưng thực tế để sử dụng thành thạo nước đi này, người chơi phải hiểu rõ được nhập thành là như thế nào và nước đi Nhập thành nào được coi là thuận lợi. Hãy cùng với Cờ vua cao cấp tham khảo ngay ở dưới bài viết này nhé!

Nhập thành là gì

Vào giữa thế kỉ thứ 14 và thế kỷ thứ 15 chỉ trên một Bộ cờ Vua  đã được hoàn thành gần hết các Kiến thức cờ Vua thì người châu Âu lại phát hiện ra một quy luật rất hay liên quan đến việc bảo vệ quân Vua thay vì đứng một chỗ đợi các quân khác bảo vệ mình. Sau đó không lâu, luật chơi này được chính người châu Âu tiến hóa dưới cái tên Nhập thành và áp dụng nó trong quá trình chơi cờ Vua. Một nước đi đặc biệt nhưng lại rất cơ bản đối với những người chơi kì cựu và tìm hiểu sâu về bộ môn cờ Vua này. Ở nước cờ này, những người tham gia nhập thành bao gồm quân Vua và một trong hai quân Xe. Vị trí của quân Vua và vị trí của một trong 2 quân xe đó phải có từ 2 ô trống trở lên, tức có nghĩa giữa vị trí của quân Vua và quân Xe theo phương nằm ngang sẽ không có sự tham gia của bất kì các quân cờ nào khác và vị trí của các ô vuông đó đều là vị trí trống. Quân Xe và quân Vua đồng thời di chuyển, quân xe sẽ vào trong và quân Vua ra ngoài, chỉ cần 2 quân này đứng cạnh nhau.Nhập thành là gì

Nhập thành với mục đích gì

Khi thực hiện bước đi nhập thành, bạn phải thực hiện rất nhiều các công việc quan trọng trong những lượt đi trước đó:
Sau những nước đi khai cuộc, những quân Tốt phải đảm bảo rằng di chuyển lên phía trên làm sao để tạo khoảng trống cho quân Mã và quân Tượng hay quân Hậu đằng sau có chỗ để di chuyển lên trước mặt Vua. Mục đích của việc Nhập thành là giúp bảo vệ quân Vua, thay vì đứng ở vị trí giữa bàn thì khi nhập thành, quân Vua của bạn sẽ vào góc của bàn cờ, vị trí đứng được coi là an toàn nhất khi được 3 con Tốt bên trên đứng chắn và 1 dàn những quân cờ Vua hậu thuẫn như quân Xe, Tượng, Mã, Hậu xung quanh bảo vệ.
Cách di chuyển của quân Xe ở trong một bài viết mà Cờ vua cao cấp đã đề cập đến, một trong những quân cờ mạnh nhất ở thế cờ tàn. Tuy là điểm xuất phát của nó ban đầu chỉ là 2 bên góc của bàn cờ, được che chắn bới quân Tốt và quân Mã nên việc để quân Vua và quân Xe nhập thành ngay là điều không thể. Và khi có cơ hội Nhập thành, quân Xe sau đó có thể dời tới bất kì nơi nào theo luật di chuyển của mình.
Theo thông thường thì cách di chuyển quân Vua bị giới hạn chỉ bằng một ô vuông với mỗi lượt đi. Tuy nhiên với luật nhập thành, quân Vua được phép di chuyển 2 ô vuông một lần duy nhất ở bước nhập thành này, sau khi kết thúc bước nhập thành quân Vua trở về trạng thái bình thường với hướng di chuyển và số lượng ô được di chuyển như bình thường. Một điều mà bạn phải lưu ý đó là, việc Nhập thành đối với quân Vua chỉ được diễn ra khi quân Vua chưa di chuyển một lần nào, tức có nghĩa vị trí của quân Vua phải đúng với vị trí xuất phát ban đầu do đó đây là một nước đi nhanh chóng và có nhiều lợi thế và thuận lợi hơn trong việc tấn công đối phương mà không phải bận tâm đối phương có thể chiếu tướng mình.Nhập thành với mục đích gì

Điều kiện để Nhập thành

Để việc Nhập thành được phép diễn ra trên Bàn cờ Vua thì quân Vua và quân Xe phải đáp ứng được vị trí và thời điểm thực hiện việc Nhập thành:
– Nhập thành chỉ được phép diễn ra duy nhất 1 lần cho mỗi bên trong mỗi ván cờ
– Quân Vua và quân Xe chỉ được tham gia Nhập thành khi cả 2 chưa rời vị trí xuất phát ban đầuĐiều kiện để Nhập thành
– Khoảng trống ban đầu giữa quân Xe và quân Vua không có vật chướng ngại vật (bất kì quân nào) theo phương nằm ngang thì mới đủ điều kiện tham gia Nhập thành.
– Trước khi tham gia quá trình Nhập thành, quân Vua không bị bất kì quân nào chiếu đồng thời khi Nhập thành xong vị trí mới của Vua cũng không phải vị trí ô bị chiếu.Nhập thành quân Vua
Các điều kiện Nhập thành trên nghe có vẻ khó khăn, tuy nhiên nếu những nước cờ ban đầu bạn định hướng theo chiến thuật chứ không phải là nước cờ đi tự do thì việc Nhập thành giờ đây cũng đơn giản hơn.
– Việc có những dàn chắn phía trên bảo vệ như quân Tốt, quân Tượng, quân Mã,…thì quá trình Nhập thành dễ dàng và không bị nguy hiểm và thường thì người chơi sẽ dành 3 quân Tốt phía trên để chắn vị trí Nhập thành của quân Vua và quân Xe.
– Quân Xe khác với quân Vua ở điểm đó là kể cả quân Xe đang bị tấn công thì quân Xe và quân Vua vẫn được thực hiện bước Nhập thành.
– Quân Xe được đứng ở vị trí Nhập thành mà đối thủ đang kiểm soát, việc mất Xe là điều hoàn toàn có thể xảy ra nhưng bảo vệ Vua là điều tiên quyết nhất trong một ván cờ do đó Nhập thành giúp Vua ra khỏi vùng sẽ bị kiểm soát quan trọng hơn việc mất Xe.

Cách Nhập thành trong cờ Vua

Nhập thành trong cờ Vua sẽ chỉ có 2 kiểu: Nhập thành gần và Nhập thành xa. Lượt đi của người chơi trong bước Nhập thành là di chuyển quân Vua theo hướng nằm ngang 2 ô vuông, sau đó tiếp tục di chuyển quân Xe ở góc bàn cờ ra phía ngoài, bạn phải chắc chắn rằng sau quá trình Nhập thành quân Vua và quân Xe phải đứng cạnh nhau, quân Xe ở ngoài và quân Vua ở trong.

Nhập thành gần

Nhập thành gần hay còn được gọi là Nhập thành cánh Vua. Với trường hợp Nhập thành này, Vua sẽ di chuyển sang bên tay phải của người chơi.
Quân Vua di chuyển sang bên G1, quân Xe di chuyển ngược lại sang bên F1. Kí hiệu của Nhập thành gần là: 0-0Nhập thành gần

Nhập thành xa

Nhập thành xa hay còn được gọi là Nhập thành cánh Hậu. Vua sẽ di chuyển xa hơn về bên phía tay trái của người chơi.
Sau quá trình Nhập thành xa, bên Vua di chuyển sang bên C1, ngược lại quân Xe di chuyển sang bên D1. Kí hiệu của Nhập thành xa là: 0-0-0Nhập thành xa

Chiến thuật khi nhập thành

Sau khi bạn nắm rõ được cách thức Nhập thành trong cờ Vua thì sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn: Với Nhập thành gần, tỉ lệ an toàn tương đối cao bởi vị trí nằm ở góc bàn và tất cả các quân Tốt nằm ở phía trên đều có thiên hướng bảo vệ thành trì.
Trong Nhập thành xa, quân Vua nằm gần trung tâm hơn và Tốt bên phía tay trái sẽ phải di chuyển để quân Tượng và quân Mã di chuyển dọn đường cho công cuộc Nhập thành. Có lẽ việc Vua Nhập thành xa cũng chỉ để trán xa khu vực trung tâm bàn cờ và việc bảo vệ Tốt sẽ nằm trong khả năng của quân Vua hơn. Mặc dù Nhập thành xa nghe có vẻ bất lợi hơn cho Vua, tuy nhiên giữ vị trí an toàn cho quân Vua mà vẫn tận dụng được lợi thế cơ động cho quân Xe khi nó chuyển sang cột D, ở ô vuông này, quân Xe đảm bảo khả năng tấn công lẫn phòng thủ hơn so với quân Xe ở trường hợp Nhập thành gần.
Một thực tế về chiến thuật khi Nhập thành đó là các kì thủ sẽ chọn Nhập thành gần với người muốn Nhập thành sớm nhất, và rất ít cả 2 sẽ chọn cùng một lối chơi Nhập thành gần. Một người Nhập thành gần và người kia Nhập thành xa, đó được gọi là Nhập thành ngược nhau. Việc chọn lối Nhập thành khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều tới lối chơi khi cả 2 đều mang thiên hướng tấn công, sự không trùng lặp trong chiến thuật giúp cả 2 đều có khả năng lớn giữa 1 người chơi phòng thủ và một người chơi tấn công. Chính việc chọn một lối chơi chính xác sẽ không làm suy yếu cấu trúc các quân cờ, đồng thời đấy cũng đang là bảo vệ chính quân Vua của mình.

Những lưu ý khi Nhập thành trong cờ Vua

Di chuyển quân Vua trước tiên, sau đó thực hiện bước di chuyển quân Xe
Theo quy tắc của FIDE (Liên đoàn cờ Vua Quốc tế), việc người chơi sử dụng 2 tay để đi nước cờ của mình sẽ được coi là phạm luật, do đó mỗi nước cờ người chơi chỉ được thực hiện nó bằng một tay.
Khi người chơi thực hiện bước đi Nhập thành, anh ta vẫn chỉ được sử dụng 1 tay để thực hiện bước di chuyển quân Vua và quân Xe, theo nguyên tắc của bước đi Nhập thành này, người chơi sẽ dùng 1 tay để di chuyển quân Vua vào ô Nhập thành trước, bởi nếu mà di chuyển quân Xe trước đó sẽ không được coi là bước Nhập thành mà được coi là di chuyển. Sau khi quân Vua được đặt vào vị trí Nhập thành, người chơi sử dụng chính tay đó để di chuyển quân Xe chọn để Nhập thành để đặt vào ô vuông thích hợp nhất.
Trên bài viết này đã đưa ra những kiến thức cơ bản trong Nhập thành, ngoài chiến thuật Nhập thành bạn cũng có thể tham khảo những kiến thức, chiến thuật xung quanh các quân cờ dưới đây!

Hotline
Zalo
Messenger