Lê Quang Liêm | Đại Kiện Tướng Cờ Số 1 Việt Nam

Lê Quang Liêm Kiện Tướng Cờ Vua

Lê Quang Liêm là một Đại kiện tướng cờ vua của Việt Nam. Anh sinh năm 1991 và lớn lên ở Việt Nam. Anh là người chơi Cờ vua số một trong môn ở Việt Nam và nằm trong số kỳ thủ hàng đầu châu Á trong các giải đấu cờ Vua mà anh ấy tham dự. Anh được nhận giải vô địch thế giới năm 2013 với nội dung cờ chớp và được coi là đương kim vô địch châu Á. Ngoài ra, Lê Quang Liêm còn có hai lần vô địch giải cờ vua mở rộng, ba lần vô địch giải cờ vua quốc tế của HD Bank.
Bên cạnh vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên, kỳ thủ Lê Quang Liêm cũng là một trong những cái tên đáng chú ý của Thể thao Việt Nam. Năm 2015, anh đã mất chức vô địch cờ vua châu Á. Nhưng anh đã nhanh chóng lấy lại thành tích của mình và đạt được nhiều ngôi vị xuất sắc ở các giải quốc tế và lọt vào vòng ba của World Cup. Ngoài ra, Liêm đạt được ngôi Á quân khi tham dự giải đấu ở Mỹ và đạt được nhiều giải khác trong các trận thi đấu lớn nhỏ.

Sự nghiệp cờ vua

Lê Quang Liêm được lần đầu tiên được chơi cờ từ năm 7 tuổi. Anh trai của anh là Lê Quang Long là người đã hướng dẫn anh có những kiến thức cờ vua. Vì đã được tiếp xúc với cờ vua từ bé nên kỹ năng chơi cờ của anh rất linh hoạt. Năm 2005, anh đạt giải quán quân cờ vua thế giới tuổi dưới 14, hai lần được huy chương bạc giải cờ vua trẻ thế giới lứa 10 tuổi và 12 tuổi. Huy chương vàng giải vô địch cờ vua châu Á lứa tuổi dưới 16 cũng được trao cho Lê Quang Liêm năm 2006. Ngoài ra, Đại kiện tướng cờ vua này còn đạt được một số huy chương vang khu vực Đông Nam Á. Sau rất nhiều thành tích thi đấu xuất sắc, tại giải Olympiad cờ vua thế giới năm 2006 được tổ chức tại Ý, Lê Quang Liêm đã hòa 3 đại kiện tướng quốc tế và thắng 5 đại kiện tướng quốc tế khác, anh được phong lên làm đại kiện tướng quốc tế.
Vào năm 17 tuổi, Lê Quang Liêm đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự giải cờ vua thanh niên thế giới dành cho lứa tuổi dưới 20. Ở giải này tuy không đạt được nhiều thành tích cao nhưng anh cũng đã tích lũy thêm kinh nghiệm thi đấu ở các giải quốc tế. Nhờ vậy nên anh đã góp phần đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia thi đấu cờ vua xuất sắc nhất tại giải Olympiad cờ vua thế giới năm 2008.
Năm 2009, Lê Quang Liêm đạt được thứ hạng cao tại giải cờ vua cá nhân châu Á năm 2009. Cùng năm đó, anh là kỳ thủ Việt Nam duy nhất tham gia cúp cờ vua thế giới. Lê Quang Liêm là người đã giúp đội tuyển cờ vua Việt Nam giành ngôi á quân ở Ấn Độ tại giải cờ vua đồng đội châu Á. Nhờ đạt được những thành tích cao và tham dự nhiều giải đấu lớn, Lê Quang Liêm đã lọt vào top 100 kỳ thủ thế giới và top 10 lúc bấy giờ.
Sang năm 2010, Lê Quang Liêm tham dự 2 giải cờ vua ở Nga. Trong đó có giải thi đấu cờ vua Moskva mở rộng, anh là kỳ thủ đầu tiên ở châu Á vô địch giải này. Với danh hiệu đó, Liêm đã giành quyền tham dự giải Dortmund cùng năm. Vào năm 2011 tại Aeroflot, sau 9 vòng đấu Liêm là kỳ thủ vô địch. Sau đó, anh được liên tục mời tham dự giải Dortmund trong năm đó.
Đầu năm 2012, Lê Quang Liêm thi đấu không giữ được phong độ tốt như những năm trước chỉ xếp hạng thứ 16 trong giải vô địch cờ vua cá nhân châu Á. Nhưng sau đó anh đã lấy lại được phong độ và làm chủ tình thế với hạng 7 tại giải Olympiad cờ vua thế giới năm đó. Liêm đã lấy lại chức vô địch tại giải HDBank Cup Open 2013 sau 2 lần lỡ hẹn ở các năm trước. Tại giải vô địch thế giới với nội dung cờ chớp, Lê Quang Liêm đã thành công đạt được chức vô địch với số điểm 20,5/30 ván và trở thành nhà vô địch thế giới cờ chớp.Sự nghiệp cờ vua
Lại một lần nữa Lê Quang Liêm tham dự giải HDBank Cup Open và giải khu vực 3.3 cờ vua thế giới vào năm 2015. Anh xuất sắc giành được giải vô địch khu vực 3.3 và có được suất tham dự cờ vua thế giới năm 2015. Sau đó, anh cùng đồng đội của mình giành được hai huy chương bạc với nội dung cờ nhanh và cờ chớp tại giải đồng đội châu Á. Năm 2017, Lê Quang Liêm giành vị trí thứ ba ở giải cờ vua quốc tế HDBank. Với nhiều kinh nghiệm và tham gia nhiều giải đấu, Lê Quang Liêm được phong làm vận động viên giàu thành tích nhất của Việt Nam tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á.
Năm 2018, Liêm không tham dự nhiều giải đấu nhưng đem về hạng ba tại giải vô địch cờ vua châu Á ở Makati. Anh là người đầu tiên vô địch cá nhân nam châu Á và liên tục giành huy chương bạc với nội dung cờ chớp ở giải vô địch cờ vua châu Á năm 2019. Anh giữ chức vô địch thứ ba liên tiếp và lần đầu tiên giành được chức vô địch ở World Open. Và sau nhiều trận thi đấu với thành tích xuất sắc, Lê Quang Liêm đã giành được suất mời tham dự giải Sigeman & Co năm 2021. Từ đó đến nay, anh vẫn tích cực tham gia các giải đấu lớn nhỏ và đạt được nhiều thành tích.

Bảng vàng thành tích thi đấu đáng mơ ước của Lê Quang Liêm

Nói về thành tích, Lê Quang Liêm có độ dài kỷ lục về số danh hiệu ở các sự kiện quốc tế hay ở các châu lục hay các giải chuyên nghiệp. Để bắt đầu sự nghiệp thi đấu thành công của mình, anh đã giữ chức vô địch giải U14 thế giới 2005 khi đấy anh vừa mới 14 tuổi. Và kể từ đó, Đại kiện tướng Việt Nam liên tục mang về những thành công và giải thưởng vô cùng danh giá như vô địch thế giới nội dung cờ chớp 2013 hay huy chương vàng nội dung cờ chớp châu Á.
Phong độ và thành tích của Lê Quang Liêm bị suy giảm do anh vẫn chưa cân đối giữa sự nghiệp cờ vua và chuyên học văn hóa. Trong thời gian gần đây anh vẫn muốn tập trung học văn hóa và chỉ dành 2 ngày cuối tuần để luyện tập cờ vua. Có lẽ do sự bận rộn này mà sự nghiệp chơi cờ của đại kiện tướng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các chức vô địch của Lê Quang Liêm

Các chức vô địchThế giới nội dung cờ chớp: 2013
Châu Á nội dung cờ chớp: 2013
Aeroflot mở rộng: 2010, 2011
SPICE Cup: 2011, 2015
HD Bank Cup mở rộng: 2013, 2015
Kolkata mở rộng: 2009
Khu vực 3.3: 2015
SEA Games 2011: huy chương vàng cờ tưởng, cờ nhanh.
U14 thế giới: 2005

Danh hiệu khác

Danh hiệu khácSPICE Cup: Á quân 2012, thứ ba 2013
Dortmund: Á quân 2010, 2011
Tưởng niệm Capablanca: á quân 2011
Moskva mở rộng: Hạng ba 2010
ASIAD 2010: Huy chương bạc cờ nhanh
HD Bank: Á quân 2012, thứ ba 2014
Campomanes 2010: Á quân

Đại kiện tướng cờ vua tốt nghiệp 2 bằng đại học Mỹ hạng xuất sắc

Mặc dù Lê Quang Liêm là đại kiện tướng cờ vua ở Việt Nam nhưng anh vẫn không quên sự nghiệp học văn hóa của mình. Liêm đã đi du học tại Mỹ và tốt nghiệp vào năm 2017 với 2 tấm bằng cử nhân ở Đại học Webster. Đó là cử nhân khoa học, tài chính và cử nhân nghệ thuật, quản lý loại xuất sắc.
Vừa học tập vừa thi đấu nhưng Lê Quang Liêm vẫn tiếp tục sự nghiệp cờ vua với xếp hạng thứ 26 thế giới năm 2017; đồng thời hoàn thành xuất sắc 2 bằng tốt nghiệp ở Đại học Webster. Ở lễ tốt nghiệp, Liêm vinh dự được đại diện các sinh viên Việt Nam tại trường đại học này rước quốc kỳ của Việt Nam lên lễ đài. Không chỉ tập trung vào học hay thi đấu các giải lớn, mà anh còn đóng góp cho phong trào thể thao của Đại học Webster khi tham dự đội tuyển cờ vua trường và liên tiếp đạt huy chương vàng ở những giải thi đấu cờ vua giữa các trường đại học tại Mỹ.Đại kiện tướng cờ vua
Thật hiếm hoi khi có Lê Quang Liêm là Đại kiện tướng của Việt Nam mà có thành tích học tập xuất sắc và nổi trội vì luôn đạt được danh hiệu cao từ cấp 1 cho đến đại học. Sau khi tốt nghiệp và nhận bằng xuất sắc của Đại học Webster, Liêm sẽ tiếp tục ở lại đây để thi lấy bằng CFA. Đây được coi như chứng chỉ hành nghề cho giới phân tích tài chính thế giới.
Mặc dù có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp tài chính là thế nhưng Lê Quang Liêm vẫn tiếp tục thi đấu cờ vua và giành được nhiều danh hiệu cao như giải vô địch châu Á hay huy chương vàng SEA Games 2011,… Theo Liên đoàn cờ vua quốc tế (FIDE) hệ số Elo hiện tại của Liêm là 2709 và được coi là Đại kiện tướng cờ vua quốc tế.