Quân Vua trong Cờ Vua | Cách Di Chuyển & Sức Mạnh của Nhà Vua

quân vua trong cờ vua
Đúng với tên gọi “Cờ Vua”, quân Vua trên bàn cờ vua là quân cờ đại diện cho mỗi người chơi. Quân Vua luôn giữ vai trò độc tôn và là quân cờ vua quan trọng nhất trong cả bàn cờ.

Tổng Quan về Quân Vua trong Cờ Vua

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ đề cao khả năng phân tích và tư duy chiến thuật của người chơi. Mỗi quân trong cờ vua đều có quy tắc hoạt động riêng và đều đóng vai trò bảo vệ Vua trên bàn cờ. Cờ vua hay còn được gọi là “The Royal Game”- Trò chơi hoàng gia, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Vua là quân quan trọng nhất trong bàn cờ. Theo luật chơi, hai người chơi sẽ cùng đấu trí để có thể ăn được quân Vua của đối thủ và kết thúc ván cờ. Nếu quân Vua của một kì thủ bị chiếu, kì thủ đó sẽ phải di chuyển quân Vua để tránh sự công kích của đối thủ. Nếu mất vua, người chơi đó coi như đã thua ván cờ. quân vua cờ vua Vua đã là một dấu ấn đặc trưng nhất của cờ vua kể từ khi xuất hiện. Trên thực tế, thuật ngữ trong cờ vua bắt nguồn từ tiếng Ba Tư, “Shah”, có nghĩa là vua. Trong khi các quân cờ khác có tên gọi khác nhau qua từng thời kỳ và từng ngôn ngữ, thì quân Vua trong mọi phiên bản vẫu luôn được gọi là “Vua”. Ví dụ, König là Vua trong tiếng Đức, roi là Vua trong tiếng Pháp, rey là Vua trong tiếng Tây Ban Nha hoặc король (korol’) là Vua trong tiếng Nga.

Quân Vua Đi Như Thế Nào & Sức Mạnh của Nhà Vua

Đóng vai trò quan trọng là thế nhưng quân Vua lại là một trong những quân cờ yếu nhất trong cả bàn cờ. Khi bắt đầu ván cờ, Vua trắng bắt đầu trên ô vuông e1 và Vua đen bắt đầu trên e8. Nước di chuyển của quân Vua bị hạn chế khá nhiều so với các quân cờ khác, nó chỉ có thể di chuyển một hình vuông xung quanh nó theo bất kỳ hướng nào. Cách di chuyển của Vua hầu như không hề thay đổi trong vài thế kỷ. Nếu so sánh với các quân khác trên bàn cờ, Vua gần như chỉ mạnh hơn so với quân tốt và thua về khả năng di chuyển với tất cả các quân cờ còn lại. Vậy nhiều người chơi có thể hỏi: “Nếu quân vua là quân quan trọng nhất trên bàn cờ thì tại sao nó lại yếu như vậy?”. quân vua trong bàn cờ vua Lí do chính của việc đó là sẽ rất khó để có thể chiếu một quân Vua có sức mạnh tối cao. Hãy thử tưởng tượng nếu quân Vua có khả năng di chuyển ngang bằng quân Hậu, vậy thì sẽ rất dễ dàng để nó có thể tự tránh khỏi nguy hiểm, việc này sẽ làm ván cờ kéo dài hơn rất nhiều và bớt phần gay cấn. Chính vì thế, Vua đã bị hạn chế nước đi để các quân cờ khác có thể tập trung bảo vệ nó. Vậy, làm sao để bạn có thể tăng sức mạnh quân Vua của mình? Theo thuật ngữ cờ vua, sức mạnh của một quân phụ thuộc vào số lượng ô vuông mà nó có thể kiểm soát. Vì vậy, nếu chúng ta muốn quân Vua của mình trở nên mạnh mẽ hơn, chúng ta nên đưa nó đến gần trung tâm của bàn cờ, nơi nó có thể kiểm soát tổng cộng 9 ô vuông. Ngược lại, Vua nằm ở rìa bàn cờ sẽ mất sức mạnh vì nó chỉ có thể kiểm soát tổng cộng 6 ô vuông. Tệ hơn nữa, một vị vua được đưa đến bất kỳ bốn góc nào của bàn cờ là điểm yếu nhất của nó vì nó hiện chỉ có thể kiểm soát 4 ô vuông. Tuy nhiên, nếu muốn đưa Vua vào giữa bàn cờ để gia tăng sức mạnh, bạn hãy nhớ rằng điều này chỉ có thể thực hiện được trong giai đoạn sau của trò chơi khi còn một vài quân cờ trên bàn cờ. Chúng ta chỉ nên đưa Vua vào giữa bàn cờ khi giai đoạn cuối trận phát sinh. Điển hình là khi chúng ta chỉ còn lại những con tốt hoặc một vài quân nhỏ. Vua luôn phải được cắm vào góc bàn cờ một cách an toàn trong giai đoạn đầu của trò chơi. Điều này giúp bảo vệ vua khỏi các mối đe dọa và cuộc tấn công của phe đối lập.

Tại Sao Quân Vua Trở Nên Quan Trọng trong Cờ Vua

Khi Vua bị tấn công, nghĩa là nó đang bị “chiếu”. Vua không thể di chuyển vào vị trí mà đối thủ có thể ăn được (đó được coi là một nước đi sai luật), và nếu một Vua bị chiếu, nó phải ra khỏi sự tấn công của đối phương. Có ba cách để thoát khỏi vùng bị chiếu:
  1. Di chuyển vua khỏi vị trí bị chiếu
  2. Dùng một quân cờ khác để bảo vệ vua khỏi vị trí nguy hiểm
  3. Bắt quân cờ đang chiếu vua
quân vua đi như thế nào Nếu Vua đang bị chiếu và không có nước đi nào để cứu Vua khỏi vùng bị chiếu, có nghĩa người chơi đó đã thua ván cờ. Vì vậy, mặc dù chúng có thể không phải là quân mạnh nhất về khả năng di chuyển và tấn công, nhưng sự an toàn của chúng phải được đặt lên trên bất kỳ quân cờ nào trong một ván cờ.

Một Số Lưu Ý Về Nước Đi của Quân Vua

  1. Vua không được di chuyển tới vị trí có thể bị quân của đối phương ăn
  2. Hai vua không bao giờ đứng gần nhau
lịch sử quân cờ vua trong cờ vua Tạm kết, mặc dù có sự hạn chế về các nước di chuyển và khả năng hoạt động trên bàn cờ, quân Vua vẫn giữ vai trò độc tôn quan trọng nhất trên bàn cờ. Nếu muốn thắng một ván cờ, bạn chắc chắn phải bảo vệ tốt quân Vua của mình và tìm cách chiếu Vua của đối phương để có thể dành chiến thắng chung cuộc.