GM Sergey Karjakin | Top 5 Đương Kim Vô Địch Cờ Vua Thế Giới

GM Sergey Karjakin

Sergey Karjakin là một kỳ thủ cờ vua ưu tú, người đã trở thành Đại kiện tướng cờ vua trẻ thứ 2 thế giới khi mới 12 tuổi, 7 tháng. Đáng chú ý nhất, anh đã đẩy Magnus Carlsen – thường được coi là một trong hai kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại (cùng với Garry Kasparov) vào trận play-off trong giải vô địch cờ vua thế giới 2016. Karjakin suýt nữa đã giành được danh hiệu cao quý nhất trong môn cờ vua cao cấp cùng với hai danh hiệu vô địch thế giới về cờ nhanh (2012) và cờ chớp (2016) cùng với nhà vô địch thế giới.
Nổi tiếng với lối chơi phòng thủ xuất sắc, anh ấy nằm trong số một nhóm kỳ thủ chọn lọc có khả năng hạ bệ Carlsen với tư cách là kỳ thủ cờ vua giỏi nhất thế giới.

Những thành công đầu tiên trong sự nghiệp cờ vua

Karjakin là thần đồng cờ vua hàng đầu trong lịch sử. Năm 5 tuổi, Karjakin đã học chơi cờ vua. Được huấn luyện bởi GM người Ukraina Vladislav Borovkov, Karjakin đã gây chấn động thế giới cờ vua với sự tiến bộ của mình. Anh ấy trở thành cầu thủ trẻ nhất từng giành được danh hiệu IM (11 tuổi, 11 tháng) vào thời điểm đó, điều này đã bị phá vỡ bởi GM Praggnanandhaa hiện giữ kỷ lục khi 10 tuổi 10 tháng. Karjakin cũng trở thành đại kiện tướng trẻ thứ 2 thế giới khi mới 12 tuổi bảy tháng.
Karjakin đã đạt được nhiều danh hiệu trong các giải đấu khi còn trẻ. Ví dụ, anh ấy đã giành chức vô địch cờ vua trẻ U10 châu u vào năm 1999 và giải vô địch cờ vua trẻ thế giới U12 năm 2001.
Karjakin đánh bại Alexandra Kosteniuk vào năm 2003 trong một trận đấu kéo dài sáu ván. Năm 2004, Karjakin đánh bại đương kim vô địch thế giới, Vladimir Kramnik, trong một ván cờ chớp. Cùng năm đó, Karjakin đã giành được huy chương vàng đồng đội và huy chương vàng cá nhân tại Olympic lần thứ 36 cho Ukraine. Ngoài ra, anh ấy là người chơi duy nhất chiến thắng Giải vô địch đội Man vs Machine năm 2004.
Karjakin lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 100 người hàng đầu thế giới vào năm 2005, khi mới 15 tuổi với xếp hạng 2635. Đến năm 18 tuổi, anh đã phá vỡ ngưỡng xếp hạng 2700 Elo. Karjakin đã giành được giải đấu lớn đầu tiên của mình tại Wijk aan Zee vào năm 2009.Những thành công đầu tiên trong sự nghiệp cờ vua

Trở thành kỳ thủ xuất sắc và dày dạn như thế nào?

Sau chiến thắng tại Wijk aan Zee khi mới 19 tuổi, Karjakin đã bắt đầu một giai đoạn mới trong sự nghiệp cờ vua của mình khi còn là một thanh niên. Anh ấy đã có một số trận thi đấu ấn tượng trong giải đấu dẫn đến cuộc gặp gỡ với Magnus Carlsen vào năm 2016.
Năm 2010, Karjakin về nhì trong trận đấu ba đường với Levon Aronian và Shakhriyar Mamedyarov tại Tal Memorial. Một trận thi đấu đáng chú ý khác vào năm đó là tại Olympic lần thứ 39, khi Karjakin thi đấu cho đội tuyển mới của anh ấy, Nga. Anh giành huy chương cá nhân khi đi 8/10 trên bảng 4 với xếp hạng thành tích là 2859.
Tại Giải vô địch cờ vua nhanh thế giới năm 2012, Karjakin đã xuất sắc giành huy chương vàng, vượt qua người về nhì là Magnus Carlsen và về thứ ba là Veselin Topalov. Một tháng sau, Karjakin hòa Fabiano Caruana lần đầu tiên và giành vị trí thứ hai tại giải đấu Dortmund Sparkassen Chess-Meeting hàng năm.
Vào năm 2013, Karjakin đã tham gia giải đấu mà anh ấy gọi là giải đấu hay nhất trong sự nghiệp của mình. Anh vô địch Giải cờ vua Na Uy 2013 với điểm số bỏ xa Magnus Carlsen và Hikaru Nakamura. Điều thú vị là một giải đấu chớp nhoáng quyết định thứ tự chơi cho giải đấu chính; Karjakin cũng giành được chiến thắng đó, đánh bại Carlsen, Anand và Nakamura với 1/2 điểm. Năm sau, Karjakin lặp lại bằng chức vô địch Na Uy Cờ vua 2014, một lần nữa đánh bại Magnus Carlsen.
Năm 2015, Karjakin vô địch World Cup 2015 sau khi thua Svidler hai trận. Trận thi đấu đó giúp anh đủ điều kiện tham gia Giải đấu Ứng viên và giành quyền thách đấu Nhà vô địch Thế giới Magnus Carlsen.Trở thành kỳ thủ xuất sắc và dày dạn như thế nào

Những lần chạm trán với Nhà vô địch thế giới

Sự kiện nổi bật gần đây (2016 đến 2021)
Tại Giải đấu các ứng cử viên năm 2016 ở Moscow, Karjakin đã về đích trước Fabiano Caruana và Viswanathan Anand để giành chiến thắng trong sự kiện này. Đó là cuộc chạm trán giữa Karjakin và Magnus Carlsen trong Giải vô địch cờ vua thế giới năm 2016.
Nó diễn ra ở thành phố New York vào giữa đến cuối tháng 11, và định dạng là 12 trò chơi cổ điển. Karjakin đã đẩy nhà vô địch thế giới tới những trận đấu play-off. Tuy nhiên, trong những trận đấu nhanh chóng đó, có hai trận hòa và sau đó Carlsen đánh bại Karjakin trong hai trận tiếp theo, cho phép anh ta giữ lại danh hiệu. Karjakin đã trả thù một tháng sau đó. Vào cuối tháng 12, Karjakin đã đánh bại Carlsen để giành chức vô địch giải World Blitz 2016
Tại giải đấu ứng cử viên năm 2018, Karjakin đã về thứ ba, anh hòa với Shakhriyar Mamedyarov sau Fabiano Caruana. Karjakin về nhì tại FIDE World Cup 2021 và một lần nữa lọt vào vòng loại ứng cử viên, lần này là vào năm 2022.Những lần chạm trán với Nhà vô địch thế giới

Liệu Karjakin có giành được ngôi vị cao nhất không?

Karjakin thường xuyên tham gia các giải đấu ưu tú. Ví dụ, tại Lễ tưởng niệm Gashimov 2019 vào tháng 4, anh ấy đã xếp rất tốt, cùng với Ding Liren để giành vị trí thứ hai sau Magnus Carlsen. Vào thời điểm xuất bản, Karjakin đang tham gia loạt giải Grand Prix để đủ điều kiện cho Giải vô địch cờ vua thế giới năm 2020.
Sergey Karja có cơ hội khác để truất ngôi Carlsen? Điều đó vẫn còn phải xem, nhưng anh ấy rõ ràng là trụ cột trong các giải đấu cao cấp và nằm trong số những kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới. Karjakin đã chứng minh rằng anh ấy có thể đánh bại và thậm chí đánh bại nhiều lần nhà vô địch thế giới được coi là một trong những kỳ thủ vĩ đại nhất trong lịch sử cờ vua.
Dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì Karjakin cũng đã tạo dựng được một di sản trong cờ vua. Thần đồng cờ vua đã trở thành đại kiện tướng trẻ thứ 2 trong lịch sử vào thời điểm đó (12 tuổi, 7 tháng và 0 ngày — bốn trong số các đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất trong lịch sử đạt được danh hiệu này khi 12 tuổi). Anh ấy đã suýt đánh bại Carlsen để giành chức vô địch thế giới cùng với các danh hiệu thế giới khác mà anh ấy đã giành được trong cờ chớp và cờ nhanh. Những thành tích đó là điểm nổi bật đối với một kỳ thủ đẳng cấp thế giới đã bước sang tuổi 30 vào tháng một năm 2020. Anh ấy còn nhiều thời gian để gây chấn động thế giới cờ vua một lần nữa.Liệu Karjakin có giành được ngôi vị cao nhất không