Ding Liren | Siêu Đại Kiện Tướng Cờ Vua Trung Quốc

Ding Liren Siêu Đại Kiện Tướng Cờ Vua Trung Quốc

Ding Liren là siêu đại kiện tướng người Trung Quốc được nhiều người coi là ứng cử viên chính do danh hiệu thế giới của Magnus Carlsen. Tại World Cup Cờ vua 2017 và 2019, anh trở thành kỳ thủ đầu tiên trong lịch sử hai lần liên tiếp lọt vào trận chung kết. Kết quả sau đó có nghĩa là Ding sẽ chơi cho giải đấu ứng của viên năm 2020, giải đấu quyết định ai sẽ giành được danh hiệu thế giới. Trước khi bước sang tuổi 30, anh đã có một bản lý lịch cờ vua ấn tượng với hai huy chương vàng đồng đội, một huy chương vàng cá nhân tại Olympic cờ vua và một huy chương và đồng đội tại giải vô địch đồng đội thế giới.
Từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 11 năm 2018, Ding Lire đã có chuỗi 100 trận bất bại trong cuộc thi cờ vua cấp cao nhất-lâu nhất trong lịch sử cho đến khi Carlsen phá vỡ nó vào năm 2019. Năm 2018, Ding lọt vào danh sách top 5 kỳ thủ cờ vua thế giới (tháng 5) và đã phá vỡ mốc 2800 của hệ số Elo (tháng 9) và anh ấy vẫn ở trong hạ đó cho đến ngày hôm nay.Ding Liren

Tuổi trẻ và sự nghiệp chơi cờ vua ban đầu

Ding Liren sinh ra ở Ôn Châu, một thành phố ở phía đông nam tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Đây là thành phố có một Lịch sử cờ vua phong phú và là nơi xuất thân của Nhà cực vô địch Cờ vua thế giới dành cho nữ là Zhu Chen. Khi Ding 4 tuổi, mẹ anh đưa anh đến một câu lạc bộ cờ vua ở Ôn Châu. Anh ấy học Cờ vua ở đó và có cùng các huấn luyện viên bao gồm Zhu Chen hay Chen Lixing là người nổi tiếng trong Hiệp hội cờ vua Ôn Châu.
Ding Liren đã thành công trong các cuộc thi đầu tiên. Khi còn là một thiếu niên, anh thường xuyên tham gia và giành chiến thắng trong giải đấu mạnh mẽ dành cho các nhóm tuổi của mình tại Li Chengzhi Cup. Anh ấy cũng đã thi đấu trên một sân khấu thế giới. Vào tháng 11 năm 2003 và năm 2004, anh lần lượt đăng quang tại giải vô địch trẻ thế giới U10 và giải vô địch trẻ thế giới U12. Anh giành được vị trí á quân trong cả hai sự kiện.
Năm 11 tuổi, Ding thi đấu giải vô địch đồng đội Trung Quốc năm 2004 và được ¼ điểm. Năm sau, anh tham gia giải vô địch cờ vua cá nhân đầu tiên của mình và kết thúc với 3,5/7 điểm. Lần tiếp theo anh tham gia sự kiện danh giá vào năm 2008, khi đó anh ghi được 5,5/11 điểm và đứng vị trí thứ sáu.Ding Liren Tuổi trẻ và sự nghiệp chơi cờ vua ban đầu

Nắm bắt thời cơ và nhanh chóng dành được danh hiệu GM

Ding Liren có bước đột phá vào năm 2009. Khi mới 16 tuổi, kỳ thủ Trung Quốc đã chứng tỏ rằng anh là một kỳ thủ cờ vua đẳng cấp thế giới. Tất cả chỉ xảy ra trong một sự kiện, đó là giải vô địch Cờ vua năm 2009. Ding đã có một giải đấu thành công. Ann ấy đã bất bại, đạt 8.5/11 điểm và đánh bại hai trong số những người được đánh giá cao nhất trong sự kiện. Chiến thắng đó có nghĩa là Ding là người trẻ tuổi nhất từng giành chức vô địch quốc gia Trung Quốc khi đang ở độ tuổi 16. Trong một giải đấu anh ấy tham dự, Ding đã trở thành nhà vô địch quốc gia và đạt được chuẩn kiện tướng. Anh chính thức nhận danh hiệu này vào tháng 10 năm 2009, cách 2 tuần trước sinh nhật tuổi 17 của anh.Ding Liren vs Magnus Carlsen
Hai năm sau đó anh giành được chức vô địch Cờ vua Trung Quốc 2011. Và anh lại tiếp tục vô địch năm 2012. Năm 19 tuổi, Ding đã 3 lần vô địch quốc gia. Anh ấy đã bất bại trong các sự kiện trong nước. Ngoài ra, Ding cũng tham gia vào các giải vô địch đồng đội thế giới. Anh bắt đầu tham dự Olympic Cờ vua 2012 ở bảng ba, trong khi đội của anh xếp thứ tư. Năm 2014, đội của anh đã đem về cho Trung Quốc huy chương và Ding giành huy chương đồng cá nhân cho màn thi đấu của mình. Năm 2015, đội Trung Quốc đã giành được huy chương vàng và Ding đã giành được huy chương bạc cá nhân.
Với những điểm nổi bật khác bao gồm Ding xếp hạng ba tại giải vô địch trẻ thế giới 2012 và thành tích nổi bật của anh ấy vào năm 2015, Ding Liren đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm qua những giải đấu quốc tế. Trong giải đấu Tata Steel năm 2015, anh ấy đạt 8.5.13, xếp thứ hai sau Magnus Carlsen. Anh một lần nữa xếp ở vị trí thứ hai chung cuộc vào năm 2016 Tata Steel sau Carlsen và lần này là cùng với Fabiano Caruana.Ding Liren nhanh chóng dành được danh hiệu GM

Bắt đầu tham gia các giải đấu dành cho ứng cử viên (2017-2019)

Đầu năm 2017, Ding Liren đã giành chức vô địch giải cờ vua Longgang ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Anh đạt 6,5/10 điểm và hơn Giri và Peter Svidler một điểm và cùng đứng vị trí thứ hai. Sau đó vào tháng 5, Ding đã dẫn trước Shakhriyar Mamedyarov khi tham dự Giải đấu ứng viên tại Moscow.
Đáng chú ý nhất là trận thi đấu của Ding Liren tại FIDE World Cup 2017. Kỳ thủ người Trung Quốc này đã có một giải đấu thành công tiến thẳng vào chung kết và đạt danh hiệu á quân. Vì Ding đối mặt với Levon Aronian trong trận chung kết, và sau bốn trận hòa thì Aronian đã vượt qua Ding nhanh chóng với tỷ số 2-0.Ding Liren nổi tiếng Cờ Vua Thế Giới
Vì Ding đủ điều kiện tham dự Giải đấu ứng viên, anh đã giành được vị trí đầu tiên của mình trong giải đấu quyết định ai là nhà vô địch thế giới. Nó đánh dấu lần đầu tiên một người chơi cờ vua đến từ Trung Quốc đủ điều kiện cho Giải đấu ứng viên. Ding đã kết thúc Giải đấu các thí sinh FIDE 2018 ở vị trí thứ tư. Người chơi duy nhất bất bại trong sự kiện này, anh ta kết thúc với một trận thắng và 13 trận hòa.
Tháng 3 năm 2018, Ding Liren giành được giải á quân sau Magnus Carlsen trong Shamkir Chess 2018. Vào tháng 10, anh trở lại thi đấu cùng đồng đội tại Olympic cờ vua 2018. Đội Trung Quốc đã giành được huy chương vàng và Ding đã mang về huy chương vàng cá nhân cho mình.
Vào năm 2019, kỳ thủ người Trung Quốc này đã có một trong những giải đấu thành công nhất của anh tại Sinquefield Cup 2019. Tại giải này, Ding bất bại với 6,5/11 điểm, anh ấy hòa với Carlsen cho vị trí đầu tiên. Vì vậy hai người đã đấu với nhau trận play-off. Ding là người Trung Quốc đầu tiên đánh bại Carlsen.
Chỉ vài tháng sau, Ding thi đấu tại FIDE Chess World Cup 2019. Giống như trận thi đấu năm 2017, anh ấy một lần nữa đã lọt vào vòng chung kết. Anh được coi là đối thủ mạnh trong các giải đấu.Ding Liren Bắt đầu tham gia các giải đấu

Sự nghiệp cờ vua ở hiện tại và tương lai

Hãy hỏi những những người hâm mộ và chuyên gia cờ vua xem ai có có đánh hay nhất để lật đổ Magnus Carlsen khỏi “ngai vàng” dẫn đầu trong cờ vua thế giới và không lâu nữa bạn sẽ nghe thấy tên của Ding. Anh ấy đã chứng minh rằng mình có đủ những gì cần thiết để đánh bại Magnus Carlsen trong các giải đấu cấp cao nhất. Khi bạn đang xem xét những thành tích như ba danh hiệu vô địch cờ vua hay chuỗi 100 trận bất bại, bạn sẽ dễ dàng đồng ý với những gì nhiều người đang nói.
Ding là một trong những ứng cử viên được yêu thichs tham gia các Giải đấu ứng viên 2020, nhưng anh ấy đã có khởi đầu không tốt sau khi thua hai trận đấu đầu tiên. Vào tháng 3 năm 2020, Giải đấu ứng viên đã bị hoãn doa hạn chế đi lại của Nga và đại dịch COVID-19. Sau bảy vòng đấu, Ding Liren đứng ở vị trí thứ bảy-8 với 2,5 / 7.
Sau khi giải đấu tiếp tục vào ngày 19 tháng 4 năm 2021, Ding đã thể hiện tốt hơn nhiều so với trước giành chiến thắng trong 3 hiệp đấu cuối cùng trước các GM Alexander Grischuk, Kirill Alekseenko và Ian Nepomniachtchi, nhà vô địch giải đấu, siêu đại kiện tướng người Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ 5 với số điểm 7/14.
Còn vài năm nữa trước khi anh ấy bước sang tuổi 30, Ding Liren vẫn còn trẻ và có thể vẫn chưa đạt đến đỉnh cao phong độ. Đó là một suy nghĩ thú vị cho những người hâm mộ cờ vua ở khắp mọi nơi.Ding Liren Sự nghiệp cờ vua ở hiện tại và tương lai