Cờ Vua 4 Người | Sự Độc Đáo Của Bàn Cờ Vua & Quân Cờ Vua

cách chơi cờ vua 4 người

Cờ vua 4 người – một trò chơi trí tuệ độc đáo được phát triển từ trò chơi cờ vua hết sức quen thuộc đối với chúng ta. Một trò chơi đặc biệt có sự tham gia của 4 người, sử dụng bàn cờ vua và quân cờ vua có phần khác biệt so với bàn cờ vua và quân cờ vua 2 người. Vậy cờ vua 4 người là gì và cách chơi của chúng có gì khác so với cờ vua 2 người, hãy cùng Cờ Vua Cao Cấp tìm hiểu nhé!

Cờ vua bốn người là gì? Lịch sử ra đời của cờ vua 4 người?

Cờ vua 4 người, có tên gọi khác khá thông dụng là cờ vua 4 tay (cờ vua 4). Đây là trò chơi được phát triển từ phiên bản cờ vua 2 người, là một trò chơi có sự tham gia của 4 người chơi. Cách chơi của cờ vua nhiều người cũng có phần phá cách hơn so với cờ vua phiên bản cổ điển, nó được chơi trên một bảng hình vuông có kích thước 8×8, quân cờ cũng được thiết kế đa dạng hơn, quân cờ vua 4 người có thể được thiết kế theo hình tròn trụ hoặc thiết kế giống cờ vua bình thường. Tuy nhiên theo cá nhân mình thấy quân cờ vua ở phiên bản cổ điển đẹp và sang trọng hơn rất nhiều, bản cổ điển có bàn cờ vua gỗ, quân cờ vua bằng gỗ, được thiết kế độc đáo và đẹp mắt. Hiện nay, cờ vua không chỉ còn là một trò chơi, nó còn thể hiện được đẳng cấp sang trọng của người sử dụng, tại Henry Le Chess, chúng tôi có trưng bày và bán các sản phẩm cờ vua đẹp, bàn cờ vua gỗ đẹp và trang trọng, hộp đựng cờ vua quý hiếm được tạo nên từ những loại gỗ khó tìm và có chất lượng cao, được gia công tỉ mỉ bằng tay nghề của những nghệ nhân độc quyền tại Henry Le Chess, chắc chắn sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm đẹp nhất và chất lượng nhất. Cờ vua 4 người có nguồn gốc khá mơ hồ,theo Cox-Forbe, nơi xuất hiện đầu tiên của loại cờ vua này là tại Ấn Độ. Một trò chơi của Ấn Độ có mô tả khá giống với Cờ vua 4 người hiện nay, tuy nhiên, chúng ta cũng không thể chắc chắn về lịch sử đó, bởi cho đến hiện nay, thông tin được công bố rộng rãi nhất là vào năm 1881, thuyền trưởng người Anh George Hope Verney mới là người đầu tiên mở đầu cho trò chơi 4 người độc đáo này.bàn cờ vua và quân cờ vua nhiều người có gì khác

Cờ vua 4 người – Bàn cờ vua và quân cờ vua

Trong cờ vua 4 người, bàn cờ vua là một bảng hình vuông có kích thước 8×8, có nhiều phiên bản cải tiến đối với bàn cờ vua theo các hình dạng khác nhau,nhưng chúng đều to hơn nhiều so với bàn cờ vua truyền thống, phiên bản cải tiến được chia thành 4 góc bằng nhau. Bốn người chơi, mỗi người sẽ nắm giữ 1 góc của bàn cờ và sẽ phải đấu với 3 đối thủ, vì vậy, độ khó của trò chơi này sẽ tăng lên nhiều, đây thực sự là một thử thách với những người chơi dù đã có kinh nghiệm lâu năm. Một điều không thay đổi, cờ vua 4 người vẫn sẽ có 16 quân cờ như phiên bản cổ điển, vẫn sẽ có quân vua, hậu, tịnh (tượng), xe,… và có những cách đi giống như cờ vua 2 người. Tuy nhiên do số lượng người tham gia chơi nhiều hơn, vì vậy quân cờ sẽ có những màu sắc khác nhau, phổ biến nhất hiện nay là 4 màu: trắng, xanh, vàng, đen. Cờ vua đẹp và cờ vua cao cấp thường có những màu sang trọng và tối màu như màu nâu, màu đen, được làm bằng chất liệu gỗ quý hiếm, bàn cờ vua và hộp đựng cờ vua cũng nên được thiết kế độc đáo và sang trọng hơn bởi thực tế, có nhiều kỳ thủ lâu năm chia sẻ rằng họ cảm thấy tập trung hơn khi cầm trong tay những quân cờ vua đẹp, chất lượng và sang trọng. Tuy nhiên việc nhiều màu sắc trong cờ vua nhiều người là điều có thể hiểu và thông cảm, bởi với số lượng người và quân cờ đông, nếu mang những màu sắc tối sẽ rất khó để kỳ thủ nắm bắt và xây dựng các chiến thuật.cờ vua 4 người

Cờ Vua- Luật chơi bốn người

Cờ vua 4 người – Luật liên minh

Luật liên minh nghĩa là có 2 người chơi đối diện nhau kết hợp làm 1 đội, tấn công đội còn lại. Đội chiến thắng sẽ là đội ăn được 2 vua của đội còn lại, đội bị mất 1 vua thì người chơi mất vua sẽ bị tính là thua cuộc và phải dời toàn bộ quân cờ vua mình ra khỏi bàn cờ.

Cờ vua 4 người- Luật tự do

Khác với luật liên minh, luật tự do sẽ không có sự kết hợp gì tại đây, một người chơi sẽ có 4 đối thủ, người chơi cần phải suy nghĩ thật cẩn thận để tìm cách ăn được quân của đối phương và lên điểm, đây chắc chắn là hình thức chơi khó nhằn nhất trong cờ vua bốn người. Trong quá trình chơi, lần lượt các bên sẽ đánh cờ theo thứ tự, bắt buộc phải đi một quân của bạn và không được bỏ nước, tốt của các kì thủ đều đứng ở ngang hàng số hai, quân tốt sẽ được phong hậu nếu đi lên đủ 8 hàng là có thể phong quân. Khác với cờ vua 2 người, cờ vua 4 người dựa vào số điểm để tính chiến thắng, một số cờ vua 4 người còn áp dụng thêm quy định tính thời gian, nên các kỳ thủ phải để ý cả thời gian nữa nhé!

Cờ vua 4 người – Cách tính điểm và chiến thắng cuối cùng

Như đã nói ở trên, người chiến thắng là người có điểm cao nhất hoặc không bị vượt quá thời gian chơi, vậy các quân cờ sẽ tương ứng với những điểm số như thế nào? Và đây là cách tính điểm tương ứng với từng quân cờ: quân tốt 1 điểm, quân mã 3 điểm, quân tượng(tịnh) bằng điểm quân xe là 5 điểm, quân hậu là 10 điểm, vua là quân có điểm cao nhất: 20 điểm. Bên cạnh đó,có các hình thức cộng điểm khác trong trò chơi như: -Tốt đi đến cuối bàn cờ và được phong quân sẽ được tính 1 điểm, không quan trọng tốt phong thành quân cờ gì. -Nếu một trong 4 người chơi bị thua (mất vua), toàn bộ quân cờ của người chơi đó sẽ bị úp xuống và bị coi là 1 vật cản, người chơi khác hoàn toàn có thể ăn quân cờ đó nhưng sẽ không được tính điểm với những quân ăn được. -Nếu người chơi chiếu cùng lúc được cả 2 đối thủ, người chơi đó được cộng thêm 5 điểm, nếu chiếu được 3 đối thủ, người đó được cộng thêm 15 điểm. -Cuối cùng, nếu ở giữa trò chơi có một người đầu hàng vô điều kiện, vậy tất cả các quân cờ của kỳ thủ đầu hàng đều bị úp xuống, nghĩa là các quân cờ đã bị vô hiệu hóa, nếu bị ăn cũng sẽ không được tính điểm. Vua của kỳ thủ đầu hàng vẫn sẽ được mở lên và mang giá trị 20 điểm, ai ăn được vua đó sẽ được cộng 20 điểm. Dựa trên những cách tính này, chúng ta có thể xác định được luật chơi của cờ vua 4 người, một điểm đặc biệt của cờ vua này mà phiên bản cổ điển không có được, đó chính là nếu kỳ thủ được cộng điểm nhiều, thì dù gần cuối ván cờ vua của kỳ thủ đó bị bắt cũng không thể đánh giá kỳ thủ đó đã thua, thậm chí có thể là người chiến thắng cuối cùng nếu kỳ thủ đó có số điểm cao nhất trận đấu.cờ vua 4 người, cách tính điểm Trên đây là những chia sẻ của Henry Le Chess về cờ vua 4 người, hi vọng rằng các bạn sẽ thêm yêu và đam mê đối với cờ vua cao cấp – một trò chơi trí tuệ được phát triển bởi những con người mang trí tuệ bậc thầy. Hẹn gặp lại những “kỳ thủ tương lai” ở những bài phân tích tiếp theo nhé!