Cờ Nhanh & Cờ Chớp | Những Chiến Thuật & Luật Chơi Cờ Kinh Điển Đặc Thù

Các thể loại cờ nhanh, cờ chớp

Cờ vua là bộ môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người ưa thích, càng ngày càng có nhiều người đam mê trò chơi này. Trên cơ sở ấy, cờ vua đã phát triển ra nhiều biến thể rất đặc sắc ngoài phiên bản cổ điển ban đầu, hai trong số ấy là biến thể cờ nhanh và cờ chớp. Vậy cờ nhanh và cờ chớp là gì? Cách chơi của chúng có gì khác so với cờ vua cổ điển? hãy cùng Cờ Vua Cao Cấp tham khảo bài viết này nhé!Cờ Nhanh Và Cờ Chớp Trong Cờ Vua

Khái niệm cờ nhanh, cờ chớp

Cờ nhanh và cờ chớp cùng thuộc một thể loại Cờ Vua Nhanh (Fast chess). Trong trận đấu có sự tham gia của 02 người chơi, họ vẫn sử dụng Bàn cờ vua và quân cờ vua như trong những trận đấu cổ điển. Luật chơi cờ vua không thay đổi nhưng thời gian trong mỗi ván cờ và trong mỗi nước đi sẽ ngắn hơn so với 1 ván cờ vua tiêu chuẩn. Cờ vua nhanh có rất nhiều thể loại tùy theo số lượng thời gian được định trước cho mỗi ván cờ. Dù là ván cờ nào, hình thức đấu cờ nào thì đều sử dụng đồng hồ bấm giờ để tính thời gian. Trong đó, mỗi trận đấu cờ vua nhanh (Rapid Chess hoặc Quick Chess) có thời gian từ 15 phút đến 60 phút cho mỗi người chơi, thời gian cho mỗi nước đi khoảng 10 giây.Khái niệm cờ nhanh, cờ chớp

Lịch sử ra đời của cờ nhanh, cờ chớp

Trong quá khứ, nhiều người cho rằng cờ vua nhanh là một hình thức chơi vô lý và không được ủng hộ bởi một ván cờ cổ điển thường kéo dài với rất nhiều thời gian, có những ván cờ kéo dài cho đến 7 tiếng và có những ván cờ phải tạm dừng cho đến ngày hôm sau mới có thể tiếp tục. Tuy nhiên, Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) đã phát hiện ra sự gian lận trong những ván cờ mất nhiều thời gian, vì vậy, họ đã quyết định thay đổi thời gian cho những ván cờ cố định xuống còn 60p cho mỗi kì thủ và bắt đầu áp dụng hình thức cờ nhanh, cờ chớp trong những cuộc đấu để phân thắng bại trong những trận cờ đối kháng.
Chính bản thân FIDE cũng nhận ra rằng, trong những trận đấu cờ nhanh, cờ chớp, lượng khán giả tham giả xem cũng tăng lên và người chơi cờ tập trung cao độ hơn. Vì vậy, dần dần cờ nhanh được đưa vào trong các cuộc thi cờ vua quốc tế, không lâu sau đó, cờ vua nhanh đã có giải đấu riêng cho các kì thủ đam mê trò chơi này, một trong số đó là giải Amber Melody nổi tiếng.Lịch sử ra đời của cờ nhanh, cờ chớp

Các thể loại cờ nhanh, cờ chớp

Có rất nhiều thể loại cờ nhanh, cờ chớp được phát hiện và sử dụng cho đến ngày nay, trong đó:

Cờ Vua Nhanh (Rapid Chess hoặc Quick Chess)

Trò chơi này có tổng thời gian từ 30 phút – 2 tiếng, cụ thể là từ 15 – 60 phút cho mỗi kỳ thủ, mỗi nước đi của kỳ thủ mất khoảng 10 giây.

Cờ chớp (Blitz)

Hình thức cờ này thời gian ngắn hơn rất nhiều so với cờ nhanh, thời gian chỉ gói trọn trong vòng 30 phút, tối đa mỗi bên 15 phút. Kì thủ gần như không thể suy nghĩ trong mỗi nước đi, chính vì thời gian rất ngắn nên chắc chắn bạn sẽ rất căng não khi chơi trò chơi này đấy!

Cờ Bullet

Đây là hình thức chơi cờ ngắn nhất hiện nay, chỉ từ 1 – 3 phút cho mỗi người chơi. Tổng thời gian trận đấu mất từ 2 – 6 phút.

Lightning

Đây là hình thức chơi cờ rất giống cờ chớp và Bullet, có khác biệt là thời gian của mỗi lượt đi, thời gian này không được cố định từ trước mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận từ trước giữa người chơi với nhau. Thời gian tối đa cho mỗi lượt đi là 1 phút.

Armageddon

Là hình thức cờ vua có sự phân định thắng thua rõ nhất. Thời gian được phân cho mỗi bên cờ là không giống nhau,bên trắng sẽ có 6 phút và quân đen sẽ có 5 phút để di chuyển quân cờ vua trên bàn cờ. Vì vậy, với Đen, hòa đồng nghĩa với một trận thắng. Những hình thức chơi cờ này thường được dùng để phân thắng thua trong các trận hòa.

Luật chơi cờ vua nhanh đơn giản

Trong cờ nhanh và cờ chớp vẫn sử dụng quân cờ và các luật chơi như cờ vua bình thường, tuy nhiên do thời gian trong mỗi ván cờ là giới hạn nên sẽ có chút sự thay đổi về thời gianLuật chơi cờ vua nhanh đơn giản

Luật chơi cờ nhanh

Một ván cờ phải được hoàn thành trong một thời gian cố định từ hơn 10 phút đến dưới 60 phút cho mỗi kỳ thủ. Trọng tài là người ghi biên bản cho mỗi trận đấu, kì thủ không cần ghi biên bản do thời gian bị giới hạn tuy nhiên nếu muốn xem lại biên bản trận đấu, kì thủ có thể yêu cầu trọng tài cho xem. Tuy nhiên, mỗi một trận đấu chỉ được xem tối đa 5 lần, nếu nhiều hơn sẽ bị đánh giá là làm phân tâm đối thủ và yêu cầu không được chấp nhận.Luật chơi cờ nhanh

Luật chơi cờ chớp

Thời gian thi đấu rất ngắn, chỉ trong vòng 20 phút trở xuống, mỗi bên tối đa 10 phút. Nếu kì thủ vi phạm, thời gian bị phạt sẽ là 1 phút thay vì 2 phút như trong những trận cờ vua cổ điển. Vì thời gian rất ngắn và đòi hỏi sự tập trung cao độ nên mỗi trọng tài chỉ giám sát 01 trận cờ chớp để đảm bảo tính công bằng. Giống như cờ nhanh, kì thủ cũng sẽ được yêu cầu xem biên bản trận đấu tối đa 5 lần.

Chiến thắng trong cờ nhanh, cờ chớp

Để chiến thắng đối phương trong trò chơi này, kì thủ có 2 hình thức chiến thắng: chiến thắng bằng cách chiếu hết vua của đối phương hoặc để đối phương hết thời gian trước mình.
Với cách thứ nhất, người chơi cần có sự phân tích và phản ứng nhanh nhạy với mọi nước đi của đối thủ, đồng thời vạch ra chiến lược đưa quân vua của đối thủ vào vị thế chiếu hết để giành lấy chiến thắng. Điều này đòi hỏi kì thủ phải là một người chơi cờ rất giỏi và có trí tuệ nhanh nhạy.
Với cách thứ 2, người chơi cần làm sao để bảo vệ quân vua khỏi nước chiếu hết của đối thủ và đánh thật nhanh sao cho thời gian của bên mình mất ít thời gian hơn so với bên đối phương, cách để đối phương mất nhiều thời gian hơn đó là đưa ván cờ vào thế phức tạp, hoặc đưa quân cờ của mình chiếm vị trí trung tâm với mục đích để đối phương mất thời gian suy nghĩ và kéo dài thời gian càng lâu càng tốt.
Những trận đấu cờ vua hiện nay ngày càng được đầu tư hơn về chất lượng, có rất nhiều giải đấu cờ vua trên thế giới được tổ chức để tìm kiếm những nhà vô địch. Số lượng người yêu thích đam mê cờ vua ngày càng tăng, điều này thúc đẩy những nhà sản xuất cho ra những sản phẩm cờ vua chất lượng như: cờ vua gỗ, bàn cờ vua gỗ, cờ vua cao cấp,… để nâng tầm giá trị của cờ vua cũng như những người sử dụng nó. Mong rằng cờ vua nói chung và cờ vua nhanh nói riêng sẽ ngày càng phát triển và tỏa sáng hơn trong tương lai.

Hotline
Zalo
Messenger