Cách Di Chuyển Quân Mã | 3 Cách Chơi Knight Điển Hình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Quân Mã

Cờ vua là một môn thể thao nhằm kích thích tư duy của người chơi. Bàn cờ vua hình vuông được chia thành 64 ô vuông nhỏ hơn và sẽ có 2 người chơi. Mỗi người được bắt đầu với 16 quân cờ, bao gồm 8 con Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.
Cờ vua được xây dựng theo một trận chiến, vì vậy mỗi quân cờ đề có một thế trận riêng. Trong đó, quân Mã là một quân đại diện cho hình ảnh Kỵ binh. Với Kỵ binh, nó được xem là quân có nhiều kỹ năng rất đa năng khi có thể đảm nhận nhiều chức năng khác nhau trên chiến trường từ tấn công cánh, bọc hậu để rút lui, do thám chiến trường tới hộ tống các nhân vật quan trọng. Đây có lẽ cũng là căn cứ để xây dựng lên hình tượng quân Mã trong cờ vua.

Cách đi của quân Mã

Quân Mã là một trong những quân được di chuyển thoải mái và khác lạ trên bàn cờ, thay vì đi theo đường thẳng hoặc đường chéo thì quân mã đi theo hình chữ L và có thể tiến hoặc lùi sau 2 ô sau đó trái hoặc phải 1 ô. Ngoài ra, quân Mã có thể “nhảy” qua đầu các quân khác, bất kể của bên nào và nó là quân duy nhất trên bàn cờ có được năng lực đặc biệt này. Sau khi ăn quân đối phương Mã sẽ được đặt tại vị trí của quân đó. Mã có các kỹ năng đặc biệt làm nên sức mạnh riêng của quân Mã. Người chơi giữ được con Mã trong thế cờ kín hoặc đông quân là có một lợi thế rất lớn vì thế cờ này giúp con mã trở thành quân mạnh nhất.

Quân Mã trong cờ vua

Trong Cờ vua, việc có thể di chuyển thoải mái qua các quân cờ khác mà không hề bị cảnh lại là một lợi thế rất lớn. Đây là điểm đặc biệt của quân Mã mà các quân khác không có được. Quân Mã là quân cờ rất khôn ngoan và khéo léo với từng bước đi của nó. Ngoài ra, sự linh hoạt của quân mã có thể lật ngược tình thế. Ở phương tây, quân Mã được coi có sự linh và biến hóa nhưng ở phương Đông thì trên bàn cờ lại có mưu trí và khôn ngoan. Tuy nhiên sức mạnh của quân Mã phụ thuộc vào vị trí đứng. Ở vị trí thoạt tốt, quân Mã sẽ phát huy rất tốt kỹ năng của nó. Nếu áp dụng cách đi này vào bàn cờ tướng thì quân Mã có thể trở thành mối nguy hiểm cực lớn cho đối thủ và áp đảo được tình thế.

Vị thế tốt nhất cho quân Mã

Quân Mã là cánh tay đắc lực cho người chơi và quân Mã được phát huy tối đa khả năng nhờ vào vị trí đứng. Vậy nên quân Mã nên đặt ở vị trí giữa của bàn cờ để phát huy tốt tất cả các kỹ năng của nó. Quân Mã là quân có sức tấn công rất mạnh. Nhờ sức mạnh như vậy, việc tiêu diệt các quân trở nên quá dễ dàng và nhanh chóng. Người chơi có thể sẽ khiến quân tướng của đối thủ bị uy hiếp nặng nề nếu hai Mã đối phương sang được trận địa bên đối thủ.

Một phương diện khác, hình tượng Mã còn thể hiện sự uy tín trong kinh doanh như câu “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”. Những lời nói ra và cái uy nghiêm của người dẫn đầu thể hiện vị thế của người lãnh đạo. Ngoài ra, Mã rất hữu dụng trong thế cờ kín- khi cục diện chưa rõ ràng. Những kỹ năng điêu luyện và linh hoạt của quân Mã trong những trường hợp bế tắc sẽ làm thế cờ hấp dẫn và khó đoán hơn.
Ngoài quân Mã, Cờ vua còn rất nhiều các quân khác giúp người chơi giành chiến thắng. Để có thể chơi thành thạo, người chơi cần biết cách tận dụng kỹ năng của tất cả các quân trên bàn cờ. Và người chơi cần đưa quân Mã vào vị trí tốt nhất nhằm phát huy được kỹ năng của quân này. Người chơi cờ vua còn có thể áp dụng những chiến thuật chơi cờ vào trong kinh doanh. Nhìn chung, cờ vua ngoài khả năng có thể phát triển tư duy cho trẻ nhỏ mà còn có lợi ích cho người chủ doanh nghiệp.

Vị trí tốt nhất của quân Mã

3 chiến thuật sử dụng quân Mã

Mỗi ván cờ đều khác nhau đều là một thế cờ khác nhau, tuy nhiên Cờ vua cao cấp sẽ đưa cho bạn một vài nguyên tắc di chuyển đặc biệt dành cho quân Mã, và quân Mã sẽ đóng vai trò quan trọng đê cải thiện chiến lược giúp bạn trở thành một kì thủ giỏi hơn.

Trung tâm bàn cờ

Không giống như quân Hậu hay quân Xe là có thể di chuyển tới trung tâm bàn cờ trong một lượt di chuyển. Với quân Mã số lượng ô vuông được đi trong một lượt di chuyển là bị hạn chế khi chỉ được hoàn thành nước đi của mình trong vỏn vẹn 3 ô vuông. Vậy để tối đa hiệu quả nhất quân Mã là đặt được chúng vào khu vực trung tâm của bàn cờ, ở vị trí này nó sẽ tối ưu được nước đi mà một quân Mã có thể thực hiện để bao quát toàn bộ bàn Cờ vua. Nếu quân Mã nằm ở rìa của bàn cờ thì nó chỉ tấn công được 3 đến 4 ô vuông, nếu đặt ở góc bàn cờ thì số lượng tấn công chỉ là 2. Trong khi đó, ở vị trí trung tâm, quân Mã được tối ưu hóa sức mạnh khiến chúng có thể tấn công đối phương lên đến 8 ô vuông.

Quân Mã trung tâm bàn cờ

Tìm kiếm đồng đội

Quân Mã hiệu quả nhất là ở khu vực trung tâm, nhưng vị trí cũng gặp rất nhiều những rủi ro nếu xung quanh chúng không có hậu phương hay một đồng đội nào che chắn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm được cho anh ta một vị trí trung tâm mà không gặp bất kì sự kiểm soát nào của đối thủ. Những ô vuông mạnh mẽ ở trung tâm bàn cờ không bị quân địch de dọa ngay lập tức thì được gọi là “tiền đồn”, nghĩa là xung quanh bạn đều được bao quanh bởi những đồng đội sẵn sàng tấn công nếu bạn gặp nguy hiểm. Việc chiếm một vị trí tốt sớm mà bền vững cũng có thể cản trở sự đe dọa của đối thủ và khi đứng ở vị trí trung tâm bạn sẽ tạo được áp lực dành cho đối phương trong công cuộc chiếm thành trì của đối thủ.

Tìm kiếm đồng đội

Di chuyển quân Mã sớm

Sự ỉ nại vào quân Xe hay quân Tượng vô hình chung làm giảm sức mạnh của quân Mã ở đầu game, chiến thắng của bạn giành được có thể đến từ chiến thuật phòng ngự phản công, nhưng một chiến thắng bền bỉ và đẹp mắt thì nó lại bắt đầu bằng việc kiểm soát các thế cờ của đối thủ, và quân Mã là quân cờ duy nhất phát triển thế cờ trước những quân Tốt. Thói quen chung của những người chơi nghiệp dư đó là đợi tất cả các quân khác di chuyển rồi đến lượt quân Mã di chuyển, đó là một thiệt thòi nếu không muốn nói là sai lầm, cùng một nước đi mà bạn vừa có thể di chuyển quân Mã gần đến trung tâm, vừa giúp quá trình nhập thành được diễn ra nhanh chóng để quân Vua bảo đảm được sự an toàn tuyệt đối.

Di chuyển sớm quân Mã

Vậy thì để có con trẻ có được tư duy tốt hay giúp công việc phát triển, hãy tham gia chơi cờ vua. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ cờ vua hay mua bộ cờ vua để có trải nghiệm thực tế nhất ngay tại ngôi nhà của mình. Cờ vua còn có thể trưng bày trong phòng hoặc tặng những người thân yêu vào những dịp quan trọng. Đây không chỉ là món quà độc đáo, thiết kế tinh sảo mà còn rất ý nghĩa.

4 thoughts on “Cách Di Chuyển Quân Mã | 3 Cách Chơi Knight Điển Hình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Comments are closed.