Các Thế Cờ Khai Cuộc Hay Trong Cờ Vua |

Cờ Vua từ lâu đã được xem như là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng chơi giỏi hay có những chiến thuật thông minh để giành chiến thắng. Bài viết hôm nay, Cờ Vua Cao Cấp sẽ chỉ cho bạn Các thế cờ khai cuộc hay để giành được thế chủ động trên bàn cờ.

Ván cờ Tây Ban Nha – The Ruy Lopez

The Ruy Lopez là một trong những thế khai cuộc phổ biến nhất trên bàn cờ và được áp dụng từ cấp độ cơ bản đến chuyên nghiệp. Nó được đặt theo tên của một giám mục người Tây Ban Nha – người viết một trong những cuốn sách đầu tiên về Cờ Vua.
Thế cờ này được triển khai thứ tự các bước lần lượt như sau: 1. e4 e5; 2. Nf3 Nc6; 3. Bb5. Lúc này, người chơi sẽ đẩy quân Tốt và Mã trắng lên nhanh chóng để giành thế chiếm khu trung tâm. Đồng thời những nước cờ này sẽ tạo áp lực cho bên Đen và giúp vua Trắng nhanh chóng nhập thành.kc TBN

Ván cờ Italia

Thế cờ khai cuộc này được áp dụng khá rộng rãi với các bước tấn công từ 1. e4 e5; 2. Nf3 Nc6; 3. Bc4. Mục đích của chiến thuật này là nhanh chóng kiểm soát khu vực trung tâm với Tốt và Mã, sau đó xuất quân Tượng lên phía trên, tập trung mục tiêu ở ô F7 của phía đội Đen và tạo thế mở cho Vua nhập thành.
Lối chơi này sẽ giúp các tuyển thủ phòng ngự vững chắc và kiểm soát trung tâm chặt chẽ hơn.
(ảnh)

Phòng thủ Slav

Bắt đầu từ bước 1. d4 d5 đến bước 2. c4 c6, Phòng thủ Slav là cách khai cuộc chắn chắn bằng việc bảo vệ quân Tốt d5 an toàn. Các quân Đen có thể triển khai một cách tự nhiên, tuy vậy sẽ kiểm soát ít không gian hơn.
(ảnh)

Phòng thủ Sicilian

Với những đấu thủ thích lối chơi tấn công thì cách khai cuộc này là một lựa chọn không thể bỏ qua. Khi bên trắng ở vị trí trung tâm là 2. Nf3 và 3. d4, thì bên Đen sẽ có thể tận dụng cơ hội để trao đổi tốt ở giữa với các quân tốt trên tượng. Lối chơi này gây sức ép cho đối thủ khiến họ bối rối và khả năng chiến thắng của bạn sẽ cao hơn.
(ảnh)

Phòng thủ Pháp

Là một trong những thế cờ khai cuộc hay nhất, Phòng thủ Pháp là lối chơi mang tính chiến lược mà người chơi nào cũng nên học đầu tiên khi mới làm quen với bộ môn này. Các bước di chuyển như sau: 1. e4 e6; 2. d4 d5
Nhược điểm của lối chơi này là Tượng C8 của Đen rất khó phát triển, nên bên Đen cần tích cực chú ý đến quân này.
(ảnh)

Chiến thuật Gambit Vua

Tiếp đến là một thế cờ khai cuộc được cho là khá mạo hiểm, thường được sử dụng bởi nhiều kiện tường cờ vua trên thế giới. Tấn công dồn quân ồ ạt ngay từ đầu khiến đối phương dễ mắc sai lầm bằng cách di chuyển hai quân tốt ở E2 và F2 lên hai nước. Đối thủ sẽ nghĩ rằng bạn sơ hở nên tấn công sớm, nhưng ngược lại đội hình quân Tốt phía sau sẽ là lá chắn vững chắc bảo vệ Vua của bạn.
(ảnh)

Chiến thuật Gambit Hậu

Mục đích chính của cách triển khai này là quyền kiểm soát khu trung tuyến. Sau khi quân Tốt nằm cùng trục với quân Hậu sẽ di chuyển đến D4 thì bạn có thể xuất Tượng đến C4. Nước đi này mở ra không gian để người chơi tiếp tục triển khai hậu và quân tượng còn lại.
Dù là cách triển khai nào, chung quy lại người chơi vẫn cần tập trung kiểm soát khu trung tâm và triển khai nhanh các quân cờ để xây dựng lực lượng vững chắc cho mình. Bài viết trên đây, Cờ Vua Cao Cấp đã giới thiệu tới bạn đọc các thế cờ khai cuộc hay nhất, giúp bạn dễ dàng tìm ra lối chơi phù hợp và giành chiến thắng cho mình.